ส่วนผสมของปลาเผา
- ปลานิลหรือปลาทับทิม
- เกลือป่น
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ขิง
วิธีทำปลาย่าง
1.ล้างปลาให้สะอาด เอาเกล็ดและไส้ออก
2.เอา ตะไคร้ ใบมะกรูด และขิง ยัดเข้าไปในท้องปลา
3.ทาเกลือให้ทั่วปลา นำไปย่างจนสุกพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มสามรส
ส่วนผสมของน้ำจิ้มสามรสสำหรับปลาย่าง
- มะนาวสด
- น้ำปลา
- น้ำตาลปิ๊บ
- รากผักชี
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
วิธีทำน้ำจิ้มสามรสสำหรับปลาย่าง
1. โขลก พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด
2. นำน้ำตาลปิ๊บมาละลายในน้ำปลา
3. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
4. เทใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ และ บีบมะนาวลงไปตามความชอบ
5. เสิร์ฟพร้อมปลาเผา