ส่วนผสมของน้ำพริกกะปิ
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- กะปิ
-น้ำอุ่น
-น้ำตาล
-น้ำปลา
-มะนาว
-มะเขือพวง
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1.โขลก พริกและกะเทียมเข้าด้วยกันพอละเอียด
2.ใส่กะปิลงไป ตำให้เข้ากัน
3.ปรุงรส หวาน เปรี้ยว เค็ม ตามที่ต้องการ
4.ตักเนื้อกะทิที่เราตำไว้ใส่ถ้วย
5.น้ำน้ำอุ่นเทลงในครกแล้วใช้ช้อนคนๆทำเหมือนว่าเราจะล้างครก
6.เทน้ำอุ่นนั้นลงในถ้วยน้ำพริกที่เราเตรียมไว้
7.โรยมะเขือพวงและพริกขี้หนูเพื่อตกแต่งหน้าน้ำพริก ใช้เสริ์ฟคู่กับผักสด ไว้กินกับ ปลาทูทอด หรือ ไข่เจียวชะอม