ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : น้ำมันพืชเรานำกลับมาใช้ได้ใหม่อีกหรือไม่



ในช่วงที่น้ำมันแพงแบบนี้ พ่อครัวหรือแม่ครัวมือใหม่อาจจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า "เอ๊ะ เราจะใช้น้ำมันเก่ามาใช้ทำอาหารได้อีกหรือไม่ เพราะว่าถ้าจะใช้น้ำมันใหม่ๆก็คงจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ" คำถามพวกนี้มักจะเกิดขึ้นเสมอๆภายในห้องครัว ผมจะตอบคำถามให้นะครับว่าใช่ได้หรือไม่อย่างไร

คำตอบคือ นำกลับมาใช้ใหม่ได้แน่นอนครับ แต่น้ำมันที่ถูกการใช้มาแล้วครั้งหนึ่งนั้น เราต้องดูด้วยว่า เรานำมาใช้ทำอะไรไปแล้วก่อนหน้านี้ หรือง่ายๆให้เราสังเกตุที่สีของน้ำมัน ว่าเข้มไปจากตอนที่มันออกจากขวดมากหรือไม่ ถ้ามันยังใส่เหมือนเดิมหรือเข้มลงนิดหน่อยนั้น ก็สามารถเอามาใช้ใหม่ได้ครับ แต่ถ้าเกิดน้ำมันดำสนิทเหมือนพวกน้ำมันทอดไก่หรืออะไรนั้น ผมไม่แนะนำให้นำน้ำมันพวกนั้นกลับมาใช้ใหม่ครับ

เพราะอะไรรู้ไหมกลับ แน่นอนว่า เมื่อเรานำน้ำมันมาใช้แล้ว มันถูกเผาไปกับเตาไฟของเรานั่นเอง ซึ่งมันทำให้เกิดการเผาไหม้ และนั้นจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราในระยะยาว เพราะสิ่งนั้นคือ "สารก่อมะเร็ง" นั้นเอง ดังนั้นผมจึงแนะนำให้ใช้น้ำมันซ้ำได้แค่ 2 ครั้งเท่านั้น เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวของเรานั่นเอง

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด