บัวบก หรือเรียกอีกชื่อว่า ผักแว่น ผักหนอก ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก มีสรรพคุณมากมายที่อยู่คู่กับคนไทยของเรามายาวนาน ประโยชน์ของสมุนไพรชนิดนี้สามารถนำไปใช้ได้ทุกครัวเรื่อน และสามารถรักษาอาการบาดเจ็บได้หลายอาการอีกด้วย อย่างเช่น เป็นยารักษาแผลสด ทำให้แผ่นเป็นไม่นูนจนน่าเกลียด โดยการที่เรา นำใบบัวบกมาตำ คั้นเอาน้ำใบบัวบก มาทาที่แผล หรือเอากากของใบมาโปะไว้ที่แผลก็ได้ เมื่อทำสม่ำเสมอ ก็จะทำให้แผลแห่งไวขึ้น และแผลเป็นจะไม่นูนออกมาจนน่าเกลียด ส่วนใบบัวบกนั้นมีประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือ การต้มทำน้ำจากใบมาไว้ใช้เป็นยาภายใน สามารถใช้ดื่นเพือรักษาโรคต่างๆได้อีกเช่นเดียวกัน เช่น ใช้ดื่นลดไข้ แก้อาการปากเหม็น เจ็บคอ ร้อนใน กระหายน้ำ หรือ ขับปัสวะ และแก้ท้องเสียได้อีกด้วย
หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น