ส่วนผสมของต้มยำกุ้ง
- กุ้งเกษตร 200 กรัม
- ปลาหมึกสด 150 กรัม
- ข่า
- เห็ดฟาง 150 กรัม
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ผักชีสด
- น้ำพริกเผา
- น้ำปลา
- มะนาว
- พริกขี้หนูสด
- นมข้นจืด
- น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำต้มยำกุ้ง
1. แกะปลือกกุ้ง และ หัดปลาหมึกให้พอดีขำตามชอบ
2. หันเห็ดฟางตามชอบอย่างให้เล็กเกินไป
3. หั่นผักชีเตรียมไว้
4. โขลกพริกให้ละเอียด
5. ต้มน้ำซุปจนเดือด และใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเห็ดฟางลงไป
6. ใส่กุ้งและปลาหมึกที่เราเตรียมไว้ลงไป
7. ใส่พริกเผาเพื่อเพิ่มสีสัน (ขั้นตอนนี้ให้เร่งไฟ)
8. เมื่อกุ้งและปลาหมึกเริ่มสุกแล้วให้ดับไฟ และปรุง มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ตามชอบ
9. โรยผักชีและพริก เพิ่มตกแต่งหน้า พร้อมเสิร์ฟ