ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ราดหน้าหมู

ราดหน้าหมู




ราดหน้าส่วนมากนิยมเนื้อหมูมากกว่าเนื้ออย่างอื่น เนื้อหมูหมัก 1 กิโลกรัมใช้เนื้อหมูสันนอกหรือคอหมูที่ติดเนื้อมากกว่ามัน เพราะเนื้อสันนอกและคอหมูจะติดมันอยู่บ้าง ให้กลิ่นและรสทำให้หมูหมักออกมารสชาติดี กว่า นำเนื้อหมูหั่นสไซ์ขนาดประมาณ 3*5 เซนติเมตรหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร ให้เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย หั่นตามขวางลายเส้น ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วเห็ดหอม 1 ช้อนตด๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 1 ฟอง แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่นอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา ทำราดหน้า 1 จากใช้หมูหมัก ประมาณ 100 กรัมหรือ 1 ขีด

วิธีหมักหมูของราดหน้าหมู
นำเนื้อหมูที่สไลซ์แล้วลงภาชนะพร้อมเคื่องหมัก ทั้งหมดคลุกให้เข้ากัน พยายามให้เครื่องหมักเข้ากับหมูให้ได้มากที่สุด สังเกตุว่าหมูจะซับเครื่องหมักจนน้ำมันแห้งหมาด หมักและแช่ไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง จะได้หมูหมักที่นุ่มและเปื่อยพอประมาณมีกลิ่นหอม พร้อมลงปรุงราดหน้าและผัดซีอิ๊ว

ส่วนผสมของราดหน้าหมู
- เนื้อหมูหมักประมาณ 100 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้มันสำปะหลัง 1/2 ถ้วยตวง
- ซ้ำซุป 1 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วเห็ดหอม 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เต้าเจี้ยวดำอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น
- เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่ตามต้องการคลุกซีอิ๊วดำและผัดกับน้ำมันพืช กะพอดีจาน
- น้ำมันพืชพอประมาณ
- ผักคะน้าและผักต่างๆตามต้องการ

วิธีทำราดหน้าหมู
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืชและกระเทียมสับ ผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูหมักลงไปผัดจนสุก เติ้มน้ำซุป พอเดือดใส่ผักคะน้าหรือผักอื่นๆ ตามต้องการ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย และเต้าเจี๊ยวดำชิ้มดูให้กลมกล่อม จากนั้นละลายแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน จะได้น้ำราดหน้าเหนียวข้นปานกลาง นำไปราดบนเส้นที่จัดลงจาน ไว้พร้อมโรยพริกไทย จะได้ราดหน้าดร่อย 1 จานวิธีการเดียวกันนี้ใช้ได้กับบะหมี่กรอบหรือหมี่กรอบ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด