ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ขนมจีบกุ้ง

ขนมจีบกุ้ง



ส่วนผสมของขนมจีบกุ้ง

- กุ้งสับหยาบ 100 กรัม
- กุ้งหั่นชิ้น 200 กรัม
- เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
- มันหมูแข็งหันชิ้นสี่เหลี่ยม 300 กรัม
- รากผักชี 8 ราก
- กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
- พริกไทยป่น 3/4 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น (เกลือไทย) 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- แผ่นเกี๊ยว
- กระเทียมเจียว
- ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่)
- ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดงสำหรับตกแต่ง)




วิธีทำขนมจีบกุ้ง

1.ปอกเปลือกกุ้งชักเส้นดำออกส่วนหนึ่ง สับพอหยาบ อีกส่วยหนึ่งหั่นชิ้นเล็ก แช่ให้เย็นจัด
2.โลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น ให้ละเอียด พักไว้
3. บกเนื้อหมูกับมันหมูแข็ง 50 กรัมรวมกันพอละเอียดแช่ให้เย็นจัด
4.ผสมเนื้อหมูสับกับกุ้งสับหยาบ มันหมูที่เหลือ แป้งข้าวโพด เครื่องที่โขลกไว้ เกลือป่น น้ำตาลทราย และผงชูรสให้เข้ากัน นวดจนส่วนผสมเหนียว แล้วจึงใส่กุ้งหันชิ้น ใส่น้ำมันงาผสมให้เข้ากัน
5.ตักส่วนผสมลงบนแผนเกี๋ยว จับจีบให้สวยงาม
6.เรียงขนมจีบที่ได้ลงในลังถึง พรมด้วยน้ำเปล่าให้ทั่ว นึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาทีพอสุก ยกลง ตกแต่งด้วยไข่เค็ม เสิีร์ฟคู่กับกระเทียมเจียวและซอสเปรี้ยว


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด