ขนมจีบกุ้ง
ส่วนผสมของขนมจีบกุ้ง
- กุ้งสับหยาบ 100 กรัม
- กุ้งหั่นชิ้น 200 กรัม
- เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
- มันหมูแข็งหันชิ้นสี่เหลี่ยม 300 กรัม
- รากผักชี 8 ราก
- กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
- พริกไทยป่น 3/4 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น (เกลือไทย) 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1 ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- แผ่นเกี๊ยว
- กระเทียมเจียว
- ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่)
- ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดงสำหรับตกแต่ง)
วิธีทำขนมจีบกุ้ง
1.ปอกเปลือกกุ้งชักเส้นดำออกส่วนหนึ่ง สับพอหยาบ อีกส่วยหนึ่งหั่นชิ้นเล็ก แช่ให้เย็นจัด
2.โลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น ให้ละเอียด พักไว้
3. บกเนื้อหมูกับมันหมูแข็ง 50 กรัมรวมกันพอละเอียดแช่ให้เย็นจัด
4.ผสมเนื้อหมูสับกับกุ้งสับหยาบ มันหมูที่เหลือ แป้งข้าวโพด เครื่องที่โขลกไว้ เกลือป่น น้ำตาลทราย และผงชูรสให้เข้ากัน นวดจนส่วนผสมเหนียว แล้วจึงใส่กุ้งหันชิ้น ใส่น้ำมันงาผสมให้เข้ากัน
5.ตักส่วนผสมลงบนแผนเกี๋ยว จับจีบให้สวยงาม
6.เรียงขนมจีบที่ได้ลงในลังถึง พรมด้วยน้ำเปล่าให้ทั่ว นึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาทีพอสุก ยกลง ตกแต่งด้วยไข่เค็ม เสิีร์ฟคู่กับกระเทียมเจียวและซอสเปรี้ยว