ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : หมูสะเต๊ะ


ส่วนผสมของหมูสะเต๊ะ
- เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
- ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่ว 1 1/2 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่น 3 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 1 ช้อนชา
- ผัวมะกรูด 1/2 ช้อชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- เนยสดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำหมูสะเต๊ะ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นยาวๆขนาด 1*4 นิ้ว พักไว้
2.โขลกลูกผักชี ยี่หร่าคั่ว ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และเกลือป่น ผสมลงในเนื้อหมู ใส่นมข้นหวาน น้ำตาลทราย ผงขมิ่น น้ำมันพืช และเนยสด เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง

ส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่าหั่น 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปอกเปลือก 30 กรัม
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วยตวง
- กะทิคั้นข้นๆ 4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพริก (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1.โขลกพริกแห้งและเกลือป่นพอหยาบ ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี หอมแดง กระเทียม กะปิ ให้ละเอียด
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดจนหอม ค่อยๆใส่กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขาม ใส่ถั่วลิสง ชิมรส ยกลง
3.ใส่น้ำมันพริกลอยหน้า

ส่วนผสมอาจาดของหมูสะเต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง
- หอมแดง
- แตงกวา
- พริกชี้ฟ้าสีเหลืองและแดง

วิธีทำอาจาด ของหมูสะเต๊ะ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟคู่หมูสะเต๊ะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด