ส่วนผสมของหมูสะเต๊ะ
- เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
- ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่ว 1 1/2 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่น 3 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 1 ช้อนชา
- ผัวมะกรูด 1/2 ช้อชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- เนยสดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นยาวๆขนาด 1*4 นิ้ว พักไว้
2.โขลกลูกผักชี ยี่หร่าคั่ว ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และเกลือป่น ผสมลงในเนื้อหมู ใส่นมข้นหวาน น้ำตาลทราย ผงขมิ่น น้ำมันพืช และเนยสด เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง
ส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข่าหั่น 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงปอกเปลือก 30 กรัม
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วยตวง
- กะทิคั้นข้นๆ 4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพริก (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1.โขลกพริกแห้งและเกลือป่นพอหยาบ ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี หอมแดง กระเทียม กะปิ ให้ละเอียด
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกลงผัดจนหอม ค่อยๆใส่กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขาม ใส่ถั่วลิสง ชิมรส ยกลง
3.ใส่น้ำมันพริกลอยหน้า
ส่วนผสมอาจาดของหมูสะเต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง
- หอมแดง
- แตงกวา
- พริกชี้ฟ้าสีเหลืองและแดง
วิธีทำอาจาด ของหมูสะเต๊ะ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟคู่หมูสะเต๊ะ