ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ทอดมันปลากราย

ทอดมันปลากราย


ส่วนผสมทอดมันปลากราย
- เนื้อปลากรายขูด 1 กิโลกรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแหห้งแกะเหล็ดแช่น้ำ 6 เม็ด
- กระเทียมเกลียบเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นละเอียด 3 แง่ง
- รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ผิดมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ถั่วพูหั่นละเอียด 2-2 1/2 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดซอย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำทอดมันปลากราย
1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง กระเทียม กระชาย รากผักชี และผิดมะกรูดให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ลงโขลดผสมให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2.โขลกเนื้อปลากรายให้เหนียว ใส่น้ำพริกที่โขลงไว้ โขลกต่อให้เข้ากัน ปั้นให้ก้อนกลม แล้วกดให้แบนกว้างประมาณ 4-5 เซนติเมตร ทอดในน้ำมันพืชไฟร้อนอ่อน จนกระทั่งเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมันปลากราย
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าสีแดง 6 เม็ด
- แตงกวาผ่าสี่หั่นขวาง 2 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชีหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำจิ้มทอดมันปลากราย
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่าและเกลือป่นเข้าด้วยกัน พอเดือดใส่น้ำพริกชี้ฟ้า และกระเทียมโขลกหยาบ ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มใส่แตงกวา ถั่วลิสงบดและผักชี

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด