ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ข้าวเกรียบปากหม้อ

ข้าวเกรียบปากหม้อ


ส่วนผสมแป้งของข้าวเกรียบปากหม้อ
- แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหบัง 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเท้ายายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง


วิธีทำแป้งของข้าวเกรียบปากหม้อ
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่น้ำเปล่าคนจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน กรองด้วยกระชอนตาละเอียด พักไว้
2. ตักแป้งละเลงบางๆ ให้เป็นแผ่นกลม ปิดฝา พอแป้งสุกตักไส้ใส่แล้วพับ ตับขึ้นพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสดตามชอบ

ส่วนผสมของไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ
- เนื้อหมูสับละเอียด 200 กรัม
- รากผักชีหั่นละเอียด 5-6 ราก
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมปอกเปลือก 10 กรัม
- หอมแดงปอกเปลือกสับละเอียด 150 กรัม
- หัวไช้โป๊เค็มสับละเอียด คั้นน้ำให้หายเค็ม 320 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช
- กระเทียมเจียว
- ผักกาดหอม
- ผักชี
- พริกขี้หนู
- ใบตอง

วิธีทำไส้ของข้าวเกรียบปากหม้อ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และ พริกไทยป่น ให้ละเอียด
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 ลงผัดจนหอม ใส่หอมแดงลงผัดพอสุก ใส่เนื้อหมูสับ ใส่หัวไช้โป๊ ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่นและน้ำปลา ผัดจนแห้งเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ ใส่ถั่วลิสง คลุกเคล้าพอเข้ากัน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด