ข้าวเกรียบปากหม้อ
ส่วนผสมแป้งของข้าวเกรียบปากหม้อ
- แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหบัง 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเท้ายายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆใส่น้ำเปล่าคนจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน กรองด้วยกระชอนตาละเอียด พักไว้
2. ตักแป้งละเลงบางๆ ให้เป็นแผ่นกลม ปิดฝา พอแป้งสุกตักไส้ใส่แล้วพับ ตับขึ้นพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานกับผักสดตามชอบ
ส่วนผสมของไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ
- เนื้อหมูสับละเอียด 200 กรัม
- รากผักชีหั่นละเอียด 5-6 ราก
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมปอกเปลือก 10 กรัม
- หอมแดงปอกเปลือกสับละเอียด 150 กรัม
- หัวไช้โป๊เค็มสับละเอียด คั้นน้ำให้หายเค็ม 320 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช
- กระเทียมเจียว
- ผักกาดหอม
- ผักชี
- พริกขี้หนู
- ใบตอง
วิธีทำไส้ของข้าวเกรียบปากหม้อ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และ พริกไทยป่น ให้ละเอียด
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อ 2 ลงผัดจนหอม ใส่หอมแดงลงผัดพอสุก ใส่เนื้อหมูสับ ใส่หัวไช้โป๊ ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่นและน้ำปลา ผัดจนแห้งเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ ใส่ถั่วลิสง คลุกเคล้าพอเข้ากัน