ไส้กรอกอีสาน
ส่วนผสมของไส้กรอกอีสาน
- สันคอหมู 250 กรัม
- มันหมูแข็ง 125 กรัม
- เหลือป่น 1 ช้อนชา
- ผงชูรส 1 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 30 กรัม
- ข้างหุงสุก 70 กรัม
- ฟอสเฟตเล็กน้อย
- ไส้หมูที่ขูดแล้ว เกลือป่น แป้งมันสำปะหลัง น้ำส้มสายชู (สำหรับล้างไส้)
วิธีทำไส้กรอกอีสาน
1.ล้างไส้หมูแล้วใช้ช้อนขูดจนเหลือไส้ยางๆ กลับข้างในออกมาข้างนอก ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ขยำเกลือป่น แป้งมันสำปะหลังและน้ำส้มสายชูตามลำดับ ล้างให้สะาดแล้วกลับด้านนอกเหมือนเดิม
2.บดสันคอหมูพอหยาบ บดมันหมูแข็งพอหยาบ แช่เย็นไว้
3.นวดสันคอหมูบดกับเกลือป่น ผงชูรส น้ำตาลทราย และฟอสเฟต นวดนานประมาณ 10 นาที จนเหนียว จึงเติมมันหมูและนวดให้ทั่ว
4.เติมข้าวหุงสุกและกระเทียม นวดให้เข้ากัน
5.บรรจุส่วนผสมใส่ในไส้หมู ใช้เข็มแทงไล่อากาศ เอาเชือกผูกเป็นปล้องๆ ขนาดเท่าๆกัน
6.แขวนไส้ผึ่งไว้ 2 วันจนมีรสเปลี่ยนบรรจุใส่ตู้เย็น