ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสาน


ส่วนผสมของไส้กรอกอีสาน
- สันคอหมู 250 กรัม
- มันหมูแข็ง 125 กรัม
- เหลือป่น 1 ช้อนชา
- ผงชูรส 1 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 30 กรัม
- ข้างหุงสุก 70 กรัม
- ฟอสเฟตเล็กน้อย
- ไส้หมูที่ขูดแล้ว เกลือป่น แป้งมันสำปะหลัง น้ำส้มสายชู (สำหรับล้างไส้)

วิธีทำไส้กรอกอีสาน
1.ล้างไส้หมูแล้วใช้ช้อนขูดจนเหลือไส้ยางๆ กลับข้างในออกมาข้างนอก ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ขยำเกลือป่น แป้งมันสำปะหลังและน้ำส้มสายชูตามลำดับ ล้างให้สะาดแล้วกลับด้านนอกเหมือนเดิม
2.บดสันคอหมูพอหยาบ บดมันหมูแข็งพอหยาบ แช่เย็นไว้
3.นวดสันคอหมูบดกับเกลือป่น ผงชูรส น้ำตาลทราย และฟอสเฟต นวดนานประมาณ 10 นาที จนเหนียว จึงเติมมันหมูและนวดให้ทั่ว
4.เติมข้าวหุงสุกและกระเทียม นวดให้เข้ากัน
5.บรรจุส่วนผสมใส่ในไส้หมู ใช้เข็มแทงไล่อากาศ เอาเชือกผูกเป็นปล้องๆ ขนาดเท่าๆกัน
6.แขวนไส้ผึ่งไว้ 2 วันจนมีรสเปลี่ยนบรรจุใส่ตู้เย็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด