ส่วนผสมของเต้าฮวยน้ำขิง
- ถั่วเหลืองแห้ง 500 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตัวง
- เจี๊ยะกอ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า(1) 3 ลิตร
- น้ำเปล่า(2) 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำเต้าฮวยน้ำขิง
1.แช่ถั่วเหลืองทิ้งไว้ 1 คืนหรือประมาณ 6 ชั่วโมง
2.บดหรือปั่นด้วยเครื่องบดไฟฟ้ากับน้ำเปล่า(1)ให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง
3.ต้นน้ำนมถั่วเหลืองดิบให้เดือดโดยใช้ไฟปานกลาง หมั่นคนเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ พอเดือดจับเวลา 10 นาที
4.ผสมแป้งมันสำปะหลัง เจี๊ยะกอและน้ำเปล่า(2) ให้เข้ากัน อย่าให้นอนก้น เทน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้แล้วลงไปเร็วๆ ตั้งทิ้งไว้จนอยู่ตัวรับประทานกับน้ำขิง