ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ขนมหัวผักกาด



ส่วนผสมของขนมหัวผักกาด
- แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วยตวง
- แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- หัวไช้เท้าหรือหัวผักกาดขาวขูดฝอก 250 กรัม
- กุ้งแห้ง 3/4 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงต้มเืปื่อย 1/2 ถ้วยตวง
- เห็ดหอมแช่น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำขนมหัวผักกาด
1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำเปล่าลงนวดทีละน้อยจนหมดทั้ง 2 ถ้วยตวง พักไว้
2. ผสมหัวไช้เท้า กุ้งแห้ง ถั่วลิสง เห็ดหอมและเกลือป่น ลงในแป้งที่เตรียมไว้พอเข้ากัน
3. นำส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ลงถาด ทาด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นึ่งในน้ำเดือด 25 นาที หรือจนสุก นำออกจากลังถึง พักไว้ให้เย็น จึงตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ

ส่วนผสมในการผัดขนมหัวผักกาด
- ขนมหัวผักกาด
- กระเทียม
- น้ำมันพืช
- ซีอิ๊วขาว
- ซีอิ๊วหวาน
- ถั่วงอก
- ใบกุยช่าย
- พริกไทยป่น
- ไข่ไก่

วิธีผัดขนมหัวผักกาด
1. นำขนมหัวผักกาดลงทอดในน้ำมันพืชพอเหลือง ตักพักไว้
2. ใส่กระเทียมสับลงผัดกับน้ำมันพืช หอหอม ใส่ขนมผักกาดลงผัด จากนั้น ใส่ไข่ไก่ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วหวาน ชิมรสตามใจชอบ ใส่ถัวงอกและใบกุยช่ายลงผัดพอสุก ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น รับประทานคู่กับพริกน้ำส้มหรือซอสพริก

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด