ส่วนผสมของขนมหัวผักกาด
- แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วยตวง
- แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- หัวไช้เท้าหรือหัวผักกาดขาวขูดฝอก 250 กรัม
- กุ้งแห้ง 3/4 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงต้มเืปื่อย 1/2 ถ้วยตวง
- เห็ดหอมแช่น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำขนมหัวผักกาด
1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำเปล่าลงนวดทีละน้อยจนหมดทั้ง 2 ถ้วยตวง พักไว้
2. ผสมหัวไช้เท้า กุ้งแห้ง ถั่วลิสง เห็ดหอมและเกลือป่น ลงในแป้งที่เตรียมไว้พอเข้ากัน
3. นำส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ลงถาด ทาด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย นึ่งในน้ำเดือด 25 นาที หรือจนสุก นำออกจากลังถึง พักไว้ให้เย็น จึงตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
ส่วนผสมในการผัดขนมหัวผักกาด
- ขนมหัวผักกาด
- กระเทียม
- น้ำมันพืช
- ซีอิ๊วขาว
- ซีอิ๊วหวาน
- ถั่วงอก
- ใบกุยช่าย
- พริกไทยป่น
- ไข่ไก่
วิธีผัดขนมหัวผักกาด
1. นำขนมหัวผักกาดลงทอดในน้ำมันพืชพอเหลือง ตักพักไว้
2. ใส่กระเทียมสับลงผัดกับน้ำมันพืช หอหอม ใส่ขนมผักกาดลงผัด จากนั้น ใส่ไข่ไก่ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วหวาน ชิมรสตามใจชอบ ใส่ถัวงอกและใบกุยช่ายลงผัดพอสุก ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น รับประทานคู่กับพริกน้ำส้มหรือซอสพริก