ยำปลาดุกฟู
ส่วนผสมของยำปลาดุกฟู
- ปลาดุกย่างหัวโต 1 ตัว
- มะม่วงดิบซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอม 3 ใบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ถั่วลิสงคั่ว
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
วิธีทำยำปลาดุกฟู
1.เลาะเอาเนื้อปลาดุกออกจากก้างกลางให้เหลือแต่เนื้อ นีเนื้อให้เป็นปุย ใช้ครกโขลกให้เนื้อแตกจากกัน ยีให้ฟูอีกครั้ง
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ไฟปานกลางนำปลาดุกลงทอดให้เหลืองฟูกลับให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ มะม่วง หอมแดง และพริกขี้หนูคลุกให้เข้ากัน
4.จัดผักกาดหอม รองก้นจาน นำปลาดุกฟูวางข้างบน ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยถั่วลิสงและขึ้นฉ่ายจัดเสิร์ฟ