ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : น้ำพริกเผากุ้ง

น้ำพริกเผากุ้ง




ส่วนผสมของน้ำพริกเผากุ้ง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 100 กรัม
- กุ้งแห้งอย่างดีป่น 100 กรัม
- หอมแดง 100 กรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- น้ำมันพืช 1/2-1ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดีเผา 50 กรัม
- น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกเผากุ้ง
1.นำพริกแห้งมาผ่าเอาเมล็ดออก หั่นเป็นท่อนๆแช่น้ำให้นิ่ม นำไปทอดใช้ไฟปานกลางระวังอย่าให้ไหม้ พระจะทำให้น้ำพริกมีรสขมพักไว้
2.นำกระเทียมและหอมแดงปลอกเปลือกแล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ซอยบางๆ นำไปทอดพอเหลือง ให้แยกทอดเป็นอย่างๆไปแล้วพักไว้
3.กุ้งแห้งเลือกสิ่งเจือปนออกให้หมด ล้างน้ำเปล่าแล้วนำไปทอดเช่นกัน
4.กะปิอย่างดีนำไปเผาไฟพอหอมระวังอย่างให้ไหม้
5.นำกุ้งแห้งทอดมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมทอดและหอมแดงทอด จนเกือบละเอียดจึงใส่พริกแห้งทอด โขลกให้เข้ากัน สุดท้ายใส่กะปิเผา โขลกต่อจนเครื่องปรุงเข้ากันทั้งหมด
6.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น (เกลือป่นทำให้น้ำพริกรสชาติเข้มข้นขึ้น) ปรุงให้ได้ 3 รสเปลี้ย เค็ม หวาน โดยให้หวานนำ แล้วจึงนำไปผัดในน้ำมันพืช ถ้าไม่ต้องการให้มันมากก็ใส่น้ำมันพืชแต่น้อยผัดพอหอมเป็นเนื้อเดียวกัน ขณะผัดอย่าใช้ไฟแรง ใช้น้ำมันพืชที่เหลือจากการทอดลงผัด
7.ผัดเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุในขวดแก้วที่ล้างสะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้การต้มและนึ่งจะช่วยให้น้ำพริก อยู่ได้นานหรือบรรจุในถุงพราสติกก็ได้ เราก็จะได้น้ำพริกเผา ที่สะอาดถูกหลักอนามัย ใช้รับประทานกับผักสด ทาขนมปัง ใช้ผัดหรือใส่ต้มยำ ใส่ก๋วยเตี๋ยวผัดก็ได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด