น้ำพริกเผากุ้ง
ส่วนผสมของน้ำพริกเผากุ้ง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 100 กรัม
- กุ้งแห้งอย่างดีป่น 100 กรัม
- หอมแดง 100 กรัม
- กระเทียม 50 กรัม
- น้ำมันพืช 1/2-1ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดีเผา 50 กรัม
- น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกเผากุ้ง
1.นำพริกแห้งมาผ่าเอาเมล็ดออก หั่นเป็นท่อนๆแช่น้ำให้นิ่ม นำไปทอดใช้ไฟปานกลางระวังอย่าให้ไหม้ พระจะทำให้น้ำพริกมีรสขมพักไว้
2.นำกระเทียมและหอมแดงปลอกเปลือกแล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ซอยบางๆ นำไปทอดพอเหลือง ให้แยกทอดเป็นอย่างๆไปแล้วพักไว้
3.กุ้งแห้งเลือกสิ่งเจือปนออกให้หมด ล้างน้ำเปล่าแล้วนำไปทอดเช่นกัน
4.กะปิอย่างดีนำไปเผาไฟพอหอมระวังอย่างให้ไหม้
5.นำกุ้งแห้งทอดมาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียมทอดและหอมแดงทอด จนเกือบละเอียดจึงใส่พริกแห้งทอด โขลกให้เข้ากัน สุดท้ายใส่กะปิเผา โขลกต่อจนเครื่องปรุงเข้ากันทั้งหมด
6.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและเกลือป่น (เกลือป่นทำให้น้ำพริกรสชาติเข้มข้นขึ้น) ปรุงให้ได้ 3 รสเปลี้ย เค็ม หวาน โดยให้หวานนำ แล้วจึงนำไปผัดในน้ำมันพืช ถ้าไม่ต้องการให้มันมากก็ใส่น้ำมันพืชแต่น้อยผัดพอหอมเป็นเนื้อเดียวกัน ขณะผัดอย่าใช้ไฟแรง ใช้น้ำมันพืชที่เหลือจากการทอดลงผัด
7.ผัดเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุในขวดแก้วที่ล้างสะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้การต้มและนึ่งจะช่วยให้น้ำพริก อยู่ได้นานหรือบรรจุในถุงพราสติกก็ได้ เราก็จะได้น้ำพริกเผา ที่สะอาดถูกหลักอนามัย ใช้รับประทานกับผักสด ทาขนมปัง ใช้ผัดหรือใส่ต้มยำ ใส่ก๋วยเตี๋ยวผัดก็ได้