ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : หอยทอด



ส่วนผสมแป้งของหอยทอด
- แป้งมันสำปะหลังอย่างดีหรือแป้งเท้ายายม่อม 3/4 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมของหอยทอด
- หอยแมลงภู่ 1 ถ้วยตวง
- ถั่วงอก 1 1/2 ถ้วยตวง
- ต้นหอม 3 ต้น
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำปลา 1 ข้อนโต๊ะ
- หอมแดงและกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เป็ด 3 ฟอง
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวสีแดง 3 เม็ด
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนดต๊ะ
- ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำหอยทอด
1.ล้างหอยแมลงภู่ ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำส้มสายชูกับพริกสด เตรียมไว้
3.ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน เติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย แล้วกรองเอาขี้ผงออก พักไว้
4.ตั้งกระทะแบนใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโตีะพอร้อนเอาต้นหอมหั่นผอยๆ ใส่แป้งคนให้เข้ากัน อย่าให้นอนก้น หยิบหอยประมาณ 1 ใน 3 ส่วน ใส่ในแป้งแล้วเทบนกระทะ เติมแป้งอีกนิดหน่อยพอทั่วหอย ต่อยไข่เป็ดใส่ลงไป เอาตะหลิวเกลี่ยให้เต็มแผ่น ตักน้ำมันแล้วโรยบนแผ่นแป้งให้ทั่ว พอแป้งเริ่มเหลืองที่ขอบ ก็กลับอีกด้านลง พอเหลืองทั้งสองด้านใช้ตะหลิวตักไว้ริมกระทะ เติมน้ำมันพืชอีก เล็กน้อย เอาหอมแดงและกระเทียมใส่ลงไป 1 ช้อนชา พอมีกลิ่นหอมใส่ถั่วงอก ตักขึ้นใส่จาน โรยพริกไทยป่น ต้นหอมผักชีหั่น รับประทานกับน้ำส้มพริกดอง และซอสพริก

หมายเหตุ
- ส่วนนี้ทอดได้ประมาณ 3 จาน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด