ครองแครงกรอบ
ส่วนผสมแป้งของครองแครงกรอบ
- แป้งสาลี 400 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำเคลือบของครองแครงกรอบ
- รากผักชีโคลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ดบดหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- ผักชี 2 ต้น
วิธีทำครองแครงกรอบ
1.ร่อนแป้งสาลีและผงฟูเข้าด้วยกัน
2.ผสมไข่แดง น้ำปูนใส แล้วหัวกะทิ เทใส่ในส่วนผสมของแป้ง นวกจนแป้งนุ่ม พักแป้งไว้ 15-20 นาที
3.แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม กดบนพิมพ์ครองแครง ให้เป็นลายแล้วม้วนพอหลวม วางเรียงในถาดทำเช่นนี้จนหมด
4.นำแป้งที่ได้ลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนเหลืองหรอบ
5.ทำน้ำเคลือบโดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ผัด รากผักชี กระเทียมและพริกไทยให้หอม ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือป่น เคี่ยวพอเป็นยางมะตูม ใส่แป้งที่ทอดแล้ว ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ใส่ใบผักชี ตักใส่ภาชนะ ักไว้ให้เย็น