ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ยำข้าวทอดแหนมสด

ยำข้าวทอดแหนมสด


ส่วนผสม ข้าวทอดแหนมสด

- ข้าวทอด 80-100 กรัม 1 ชิ้น
- แหนมสด 50 กรัม
- หนังหมู 60 กรัม
- ขิงซอย 8 - 10 กรัม
- ถั่วลิสง 20 กรัม
- หอมแดงซอย 20 กรัม
- ผักชี/ต้นหอมซอย 20 กรัม
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- ผักสด เชน ใบชะพลู ผักกาดหอม กะหล่ำปลี
- พริกขี้หนูทอด สำหรับโรยหน้า


วิธีทำ ข้าวทอดแหนมสด

1.นำแหนมสดและข้าวทอดมาบี้เป็นชิ้นเล็กๆ
2.ใส่หนังหมู ถั่วลิสง และขิงซอยลงไปคลุกให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา และ พริกป่น ใส่หอมแดง ผักชีและต้นหอมซอย จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
4.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูทอด เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ

ส่วนผสมของข้าวทอด
- ข้าวสวย 4 ถ้วยตวง
- น้ำผริกแกงเผ็ด 40 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ
- แป้งทอดกรอบ 70 กรัม
- น้ำเปล่า 150 มิลลิกรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำข้าวทอด
1. นำข้าวสวยร้อนๆ มาคลุกกันน้ำพริกแกงเผ็ดจนเข้ากันดี โดยสังเกตุดูว่าไม่มีน้ำพริกแกงจับตัวเป็นก้อน
2. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชินรสดูให้มีรสเค็มนำ
3. ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปในส่วนผสม และคลุกเคล้าให้ทั่วอีกครั้ง
4. ปั้นส่วนผสมข้าวให้เป็นก้อน หนักก้อนละประมาณ 80-100 กรัม พักไว้
5. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่้า ให้เข้ากันดีไม่จับตัวเป็นก้อน
6. นำข้าวที่ปั้มไว้ชุบลงในส่วนผสมแป้ง จากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันพืชไฟปานกลาง จนกระทั่งข้าวทอดมีสีน้ำตาลทองและกรอบดีแล้วจึงตักขึ้น มาพักให้สะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้สำหรับยำ

หมายเหตุ
- สูตรนี้ใช้ข้าวทอดประมาณ 6 ชิ้น
- ถ้าต้องการให้ข้าวทอดที่ได้กรอบนานมากขึ้น ให้เปลี่ยนจากน้ำเปล่าในส่วนผสมแป้งชุบทอดเป็นน้ำปูนใส

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด