ส่วนผสมสำหรับหมักหมูแดง
- หมู 2 กิโลกรัม
- ต้นหอมล้างสะอาด 4-5 ต้น
- รากผักชีล้างสะอาดบุบพอแตก 3-4 ราก
- หอมแดงแกะเปลือกบุบพอแตก 2-3 หัว
- ขิงแก่ปลอกเปลือกบุบพอแตก 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
- เหล้าจีนสำหรับปรุงอาหาร หรือ เหล้าขาว 28 ดีกรี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- สีส้มแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1-2 ลิตร
วิธีทำเครื่องหมักหมูแดง
นำต้นหอม ขิงแก่ หอมแดง รากผักชี ต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด 10 นาที จากนั้นจึงใส่เหล้าจีน น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และสีส้มแดงคให้ทุกอย่างเข้ากัน
วิธีหมักหมูแดง
นำเนื้อหมูที่ทำความสะอาดแล้วหมักลงไปโดยคลุกให้เข้ากันกับเครื่องหมัก กรณีที่เป็นซี่โครงหมูควรเลาะให้ขนาดพอเหมาะ คือปริมาณความกว้าง 2-2 1/2 นิ้ว ใช้เวลาหมัก 20-30 นาที จะให้นานกว่านี้ก็ได้ ยิ่งนานยิ่งได้รสชาติที่ดี เสร็จแล้วนำไปย่าง (อบ) ประมาณ 30 นาที อุณหภูมิประมาณ 120 องศาเซลเซียส เมื่อย่างเสร็จต้องนำไปเคลือบอีกครั้ง
ส่วนผสมน้ำเคลือบหมูแดง
- น้ำผึ่งอย่างดี 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 100 กรัม
- แบะแซอย่างดี 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 1.2 ลิตร
วิธีทำน้ำเคลือบหมูแดง
ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่น้ำตาลทรายและแบะแซลงก่อน พอละลายแล้วจึงเติมน้ำผึ้งและซีอิ๊วขาวพอทุกอย่างเข้ากัน
วิธีเคลือบหมูแดง
เมื่อได้หมูแดงแล้วนำน้ำเคลือบไปเคลือบด้วยการใช้ภาชนะตักราดให้ทั่ว เมื่อเคลือกเสร็จแล้วนำไปย่าง (อบ) อีกครั้งในอุณภูมิเท่าเดิมประมาณ 5 นาที จะได้หมูแดงรสชาติดี หมูแดงจะต้องดำรงเอกลักษณ์ของรสไว้ด้วยการเคลือบ เพราะจะทำให้รสออกหวานจากน้ำตาลทรายเล็กน้อย หอมน้ำผึ้ง เค็มซีอิ๊วขาว เงวและกรอบด้วยแบะแซ น้ำเคลือบนี้สามารถใช้เคลือบได้ไม่จำกัดปริมาณจนกว่าจะหมด
หมายเหตุ
น้ำราดและน้ำจิ้มดูได้จากสูตรข้าวหน้าเป็ด