ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ข้าวหมูแดง



ส่วนผสมสำหรับหมักหมูแดง
- หมู 2 กิโลกรัม
- ต้นหอมล้างสะอาด 4-5 ต้น
- รากผักชีล้างสะอาดบุบพอแตก 3-4 ราก
- หอมแดงแกะเปลือกบุบพอแตก 2-3 หัว
- ขิงแก่ปลอกเปลือกบุบพอแตก 200 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วยตวง
- เหล้าจีนสำหรับปรุงอาหาร หรือ เหล้าขาว 28 ดีกรี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- สีส้มแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1-2 ลิตร

วิธีทำเครื่องหมักหมูแดง
นำต้นหอม ขิงแก่ หอมแดง รากผักชี ต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด 10 นาที จากนั้นจึงใส่เหล้าจีน น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และสีส้มแดงคให้ทุกอย่างเข้ากัน

วิธีหมักหมูแดง
นำเนื้อหมูที่ทำความสะอาดแล้วหมักลงไปโดยคลุกให้เข้ากันกับเครื่องหมัก กรณีที่เป็นซี่โครงหมูควรเลาะให้ขนาดพอเหมาะ คือปริมาณความกว้าง 2-2 1/2 นิ้ว ใช้เวลาหมัก 20-30 นาที จะให้นานกว่านี้ก็ได้ ยิ่งนานยิ่งได้รสชาติที่ดี เสร็จแล้วนำไปย่าง (อบ) ประมาณ 30 นาที อุณหภูมิประมาณ 120 องศาเซลเซียส เมื่อย่างเสร็จต้องนำไปเคลือบอีกครั้ง

ส่วนผสมน้ำเคลือบหมูแดง
- น้ำผึ่งอย่างดี 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 100 กรัม
- แบะแซอย่างดี 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 1.2 ลิตร

วิธีทำน้ำเคลือบหมูแดง
ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่น้ำตาลทรายและแบะแซลงก่อน พอละลายแล้วจึงเติมน้ำผึ้งและซีอิ๊วขาวพอทุกอย่างเข้ากัน

วิธีเคลือบหมูแดง
เมื่อได้หมูแดงแล้วนำน้ำเคลือบไปเคลือบด้วยการใช้ภาชนะตักราดให้ทั่ว เมื่อเคลือกเสร็จแล้วนำไปย่าง (อบ) อีกครั้งในอุณภูมิเท่าเดิมประมาณ 5 นาที จะได้หมูแดงรสชาติดี หมูแดงจะต้องดำรงเอกลักษณ์ของรสไว้ด้วยการเคลือบ เพราะจะทำให้รสออกหวานจากน้ำตาลทรายเล็กน้อย หอมน้ำผึ้ง เค็มซีอิ๊วขาว เงวและกรอบด้วยแบะแซ น้ำเคลือบนี้สามารถใช้เคลือบได้ไม่จำกัดปริมาณจนกว่าจะหมด

หมายเหตุ
น้ำราดและน้ำจิ้มดูได้จากสูตรข้าวหน้าเป็ด

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด