ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ข้่าวคลุกกะปิ



ส่วนผสมของข้าวคลุกกะปิ

- ข้าวสวย 5 ถ้วยตวง
- ไข่เจียวบางๆหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงซอย 1/2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
- หมูหวาน 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ผักสด เช่น แตงกวา ต้นหอม
- น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ ข้าวคลุกกะปิ

1.ใส่น้ำมันพืชในกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น น้ำมันพืชที่เหลือในกระทะ ใส่กะปิผัดลงให้หอม เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กะปิเป็นก้อน
2.ใส่ข้าวสวยลงคลุก ผัดให้เข้ากัน ชิมรส
3.ตักข้าวคลุกกะปิใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย มะม่วงซอย กุ้งแห้งทอด ไข่เจียวหั่นฝอย หมูหวาน รับประทานกับผักต่างๆ เช่นต้นหอม แตงกวา

ส่วนผสมหมูหวาน ของข้าวคลุกกะปิ

- เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วยตัวง
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโตีะ
- ซีอิ๊วดำ 1/8 ช้อนชา

วิธีทำหมูหวานของข้าวคลุกกะปิ

ใส่น้ำมันพืชลงกระทะพอร้อน ใส่หอมแดงลงเจียวพอเหลือง ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลมะพร้าว ใส่น้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อนจนหมูนุ่ม น้ำข้นเล็กน้อย

หมายเหตุ**

- การทำไข่ฝอยของข้าวคลุกกะปิ ต่อยไข่ใส่ชาม ใช้ซ่อมตีพอเข้ากัน ตั้งกระทะให้พอร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ พอน้ำมันร้อน เทไข่ใส่ลงในกระทะ กรอกไข่ให้เป็นแผ่นยางๆ พอสุก ตักขึ้นม้วนไข่ให้กลม แล้วหั่นฝอย
- การทำกุ้งแห้งกรอบ ของข้าวคลุกกะปิ ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กุ้งแห้งลงทอดพอกรอบ ตั้งขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น กุ้งแห้งจะมีลักษณะกรอบ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด