ส่วนผสมของข้าวคลุกกะปิ
- ข้าวสวย 5 ถ้วยตวง
- ไข่เจียวบางๆหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงซอย 1/2 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
- หมูหวาน 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
- ผักสด เช่น แตงกวา ต้นหอม
- น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ ข้าวคลุกกะปิ
1.ใส่น้ำมันพืชในกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น น้ำมันพืชที่เหลือในกระทะ ใส่กะปิผัดลงให้หอม เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กะปิเป็นก้อน
2.ใส่ข้าวสวยลงคลุก ผัดให้เข้ากัน ชิมรส
3.ตักข้าวคลุกกะปิใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย มะม่วงซอย กุ้งแห้งทอด ไข่เจียวหั่นฝอย หมูหวาน รับประทานกับผักต่างๆ เช่นต้นหอม แตงกวา
ส่วนผสมหมูหวาน ของข้าวคลุกกะปิ
- เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วยตัวง
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโตีะ
- ซีอิ๊วดำ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำหมูหวานของข้าวคลุกกะปิ
ใส่น้ำมันพืชลงกระทะพอร้อน ใส่หอมแดงลงเจียวพอเหลือง ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลมะพร้าว ใส่น้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อนจนหมูนุ่ม น้ำข้นเล็กน้อย
หมายเหตุ**
- การทำไข่ฝอยของข้าวคลุกกะปิ ต่อยไข่ใส่ชาม ใช้ซ่อมตีพอเข้ากัน ตั้งกระทะให้พอร้อน ทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ พอน้ำมันร้อน เทไข่ใส่ลงในกระทะ กรอกไข่ให้เป็นแผ่นยางๆ พอสุก ตักขึ้นม้วนไข่ให้กลม แล้วหั่นฝอย
- การทำกุ้งแห้งกรอบ ของข้าวคลุกกะปิ ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กุ้งแห้งลงทอดพอกรอบ ตั้งขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น กุ้งแห้งจะมีลักษณะกรอบ