ลอดช่องสิงคโปร์
ส่วนผสมของลอดช่องสิงคโปร์
- แป้งมันสำปะหลัง 750 กรัม
- น้ำเดือดจัด 2 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหาร สีเขียวตามชอบ
- น้ำกะทิ
วิธีทำเนื้อลอดช่องสิงคโปร์
1.นวดแป้งมันสัมปะหลังกับน้ำเดือดจัดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่น้ำใบเตย นวดต่อจนเนียนพักไว้
2.นำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นและตัดเป็นเส้น
3.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำเส้นลงลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น ให้คลายความร้อน
4.ตักลอดช่องสิงค์โปรลงในน้ำกะทิ จัดเสริ์ฟ โดยตักลอดช่องสิงค์ดปรใส่ถ้วย ราดน้ำเชื่อมและใส่น้ำแข็ง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมของน้ำเชื่อมลอดช่องสิงคโปร์
- น้ำตาลทราย 6 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
- ใบเตย 5-10 ใบ
- ขนุนหั่นเส้น
วิธีทำน้ำเชื่อมของลอดช่องสิงคโปร์
ผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่าอละใบเตย ตั้งไฟพอเดือด ทิ้งไว้สักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่ขนุน ยกลงพักไว้