ใช้หมู 3 ชั้นเลือกให้เนื้อมากกว่ามัน ขนาดหนา 1/2 นิ้ว ยาว 8-10 นิ้ว ความกว้าง 2 1/2 - 3 นิ้ว จำนวน 1 กิโลกรัม โดยแล่เป็นชิ้นยาว นำไปล้างให้สะอาด แล้วต้มจนสุก จากนั้นใช้ส้อมหรือเหล็กแหลม ทิ้งเนื้อหมูแต่ละชิ้นให้ทั่ว เสร็จแล้วพักไว้
ส่วนผสมสำหรับเครื่องหมัก
- ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มายชูหรือน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเครื่องหมักหมูกรอบ
นำเครื่องหมักทั้งหมดผสมให้เข้ากัน นำหมูต้มสุกที่เตรียมไว้ลงคลุกในเครื่องหมักให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วนำหมูไปทอด ด้วยน้ำมันพืช ให้ใช้ไฟร้อนในช่วง 3 นาทีแรก หรือพอหมูหายเดือด จากนั้นใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทอดต่ออีกราว 5 นาที เพื่อให้หมูกรอบนอก เนื้อในสุกและนุ่ม
ส่วนผสมน้ำราดหมูกรอบ
- น้ำซุปหมู 1 ลิตร
- ซีอิ๊วขาว 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 6 ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกั๊กคั่วให้หอม 2 ดอก
- แป้งข้าวโพด
- แป้งมันสำปะหลังอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่วพอหอม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำราดหมูกรอบ
นำน้ำซุปตั้งไฟใส่พริกไทยป่น ผงพะโล้ โป๊ยกั๊ก เคี่ยวให้เดือดแล้วหรี่ไฟลงจนเดือดปุดๆ เครื่องต่อไปอีก 15 นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ นำน้ำที่กรองแล้วตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และซอสมะเขือเทศ เคี่ยวต่อไปอีกราวๆ 5 นาทีด้วยไฟปานกลาง จากนั้นละลายแป้งข้าวโพดและแป้งมันสำปะหลังในน้ำเปล่าให้ข้น แล้วใส่ลงไปกับน้ำเครื่องปรุงทั้งหมด พร้อมทั้งงาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน
- นำไปราดบนข้าวที่มีหมูกรอบหั่นชิ้น รับประทานคู่กับแตงกวาและต้นหอม
ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวหมูกรอบ
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นหยาบ 5-6 เม็ด
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำน้ำจิ้นข้าวหมูกรอบ
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน