ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ข้าวหมูกรอบ




ใช้หมู 3 ชั้นเลือกให้เนื้อมากกว่ามัน ขนาดหนา 1/2 นิ้ว ยาว 8-10 นิ้ว ความกว้าง 2 1/2 - 3 นิ้ว จำนวน 1 กิโลกรัม โดยแล่เป็นชิ้นยาว นำไปล้างให้สะอาด แล้วต้มจนสุก จากนั้นใช้ส้อมหรือเหล็กแหลม ทิ้งเนื้อหมูแต่ละชิ้นให้ทั่ว เสร็จแล้วพักไว้

ส่วนผสมสำหรับเครื่องหมัก
- ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มายชูหรือน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเครื่องหมักหมูกรอบ
นำเครื่องหมักทั้งหมดผสมให้เข้ากัน นำหมูต้มสุกที่เตรียมไว้ลงคลุกในเครื่องหมักให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วนำหมูไปทอด ด้วยน้ำมันพืช ให้ใช้ไฟร้อนในช่วง 3 นาทีแรก หรือพอหมูหายเดือด จากนั้นใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทอดต่ออีกราว 5 นาที เพื่อให้หมูกรอบนอก เนื้อในสุกและนุ่ม

ส่วนผสมน้ำราดหมูกรอบ
- น้ำซุปหมู 1 ลิตร
- ซีอิ๊วขาว 100 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 6 ช้อนโต๊ะ
- โป๊ยกั๊กคั่วให้หอม 2 ดอก
- แป้งข้าวโพด
- แป้งมันสำปะหลังอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่วพอหอม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำราดหมูกรอบ
นำน้ำซุปตั้งไฟใส่พริกไทยป่น ผงพะโล้ โป๊ยกั๊ก เคี่ยวให้เดือดแล้วหรี่ไฟลงจนเดือดปุดๆ เครื่องต่อไปอีก 15 นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ นำน้ำที่กรองแล้วตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และซอสมะเขือเทศ เคี่ยวต่อไปอีกราวๆ 5 นาทีด้วยไฟปานกลาง จากนั้นละลายแป้งข้าวโพดและแป้งมันสำปะหลังในน้ำเปล่าให้ข้น แล้วใส่ลงไปกับน้ำเครื่องปรุงทั้งหมด พร้อมทั้งงาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน

- นำไปราดบนข้าวที่มีหมูกรอบหั่นชิ้น รับประทานคู่กับแตงกวาและต้นหอม

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวหมูกรอบ
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นหยาบ 5-6 เม็ด
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำน้ำจิ้นข้าวหมูกรอบ
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด