ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ



ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวมะระ

- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- ถั่วงอก
- ผักบุ้งจีน
- ขึ้นฉ่าย
- กระเทียมเจียว
- เครื่องปรุง (น้ำตาลทราบ/น้ำปลา/น้ำส้มพริกดอง/น้ำพริกเผา)

ส่วนผสมน้ำซุปของ ก๋วยเตี๋ยวมะระ และ การต้มไก่

- น่องไก่ 4 ชิ้น
- อกไก่ 2 ชิ้น
- มะระ 1 ลูก
- รากผักชี 3-4 ราก
- หอมใหญ่ 1 หัว (หั่นแบ่งเป็น 4 ส่วน)
- หัวไช้เท้า 1 หัว (หั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว)
- ลูกจันทร์ 2-3 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก 4-5 ชิ้น
- พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนชา
- ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ก้อน
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
-น้ำเปล่า


วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

1. โขรกรากผักชีพอแตก นำมาห่อใส่ผ้าขาวบางพร้อมกับลูกจันทร์ โป๊ยกั๊ก และพริกไทยดำเม็ด มัดปากผ้าขาวบางให้แน่น จากนั้นมาใส่ในหม้อต้มพร้อมไก่ หอมใหญ่ และหัวไช้เท้า ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลปิ๊บ ใส่น้ำเปล่าลงไปพอท่วมไก่ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนกระทั้งเดือด ปิดฝาและลดไฟลงจนอ่อนสุด ต้มต่อไปเรื่อยๆ หมั่นช้อนฟองออก
2.หั่นมะระให้เป็นแว่นๆ หนาประมาณ 1 เซนติเมตร นำเมล็ดและใยด้านในออกให้หมด ล้างน้ำเกลือ 1 ครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำ
3.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อนใส่ชิ้นมะระพอสุก (ให้เนื้อมะระด้านนอกเกรียมเล็กน้อย) จากนั้นนำใส่หม้อต้มไก่ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆประมาณ 1 ชั่วโมง โดยใช้ไฟอ่อน เพื่อช่วยให้ไก่อร่อยขึ้น และลดความขมของมะระ
4.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพอสุก จากนั้นใส่ถั่วงอกและผักบุ้ง ลงไปลวกพร้อมกับเส้นก๋วยเตี๋ยวจนสุก นำใส่ชาม พร้อมชิ้นเนื้อไก่และมะระ ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด