ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น




ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

- เนื้อตุ๋นและเครื่องในตุ๋น
- น้ำซุปจากการตุ๋นเนื้อ
- เนื้อวัวสไลด์เป็นชิ้นบางๆ
- ลูกชิ้นเนื้อ
- ตับวัวสไลด์เป็นชิ้นบางๆ
- ผ้าขี้ริ้ว หั่นเป็นชิ้นบางๆ
- หัวใจวัวสไลด์เป็นชิ้นบางๆ
- ถั่วงอกเด็ดหาง
- ผักบุ้งจีน
- ขึ้นฉ่าย
- ต้นหอม
- ผักชี
- กระเทียมเจียว
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามใจท่านเลย)


การตุ๋นเนื้อ เครื่องใน และน้ำซุปเนื้อตุ๋น

ส่วนที่ใช้ทำเนื้อตุ๋น

1. เนื้อสามชั้น (ส่วนที่เป็นเนื้อหน้าอก)
2. ไส้
3. ลิ้น
4. ปอด
5. ม้าม
6. ขอบกระด้ง
7. กระเพาะ
8. เอ็นแก้ว

ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

(ต่อปริมาณเนื้อและเครื่องในรวมกัน 20 กิโลกรัม)

กระเทียม 500 กรัม
ข่าแก่ 500 กรัม
เปลือกส้มแห้ง 200 กรัม
รากโสม 200 กรัม
รากผักชี 300 ขีด
ซอสปรุงรส 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ 500 กรัม
พริกไทยป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (ปริมาณพอท่วมเนื้อและเครื่องใน)

วิธีทำน้ำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

1.นำเนื้อและเครื่องในที่ล้างสะอาดแล้วลงในหม้อต้ม
2.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ กะพอให้ท่วมเนื้อและเึครื่องใน
3. นำข่าแก่ใส่ลงในหม้อ สำหรับกระเทียม เปลือกส้มแห้ง รากโสมและรากผักชี ใส่ถุงผ้าขาวบางผูกให้แน่น นำใส่ลงในหม้อล้วตุ๋น โดยใช้ไฟปานกลาง
4.นำน้ำตาลปิ๊บมาเคี่ยวจนกระทั้งเหนียว จากนั้นนำมาใส่ลงในหม้อตุ๋นเนื้อ ตามด้วยซอสปรุงรส
5.เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เนื้อจะเปื่อยได้ที่ ถ้าปิดฝาหม้อจะทำให้เนื้อเปื่อยเร็วยิ่งขึ้น

- สำหรับการนำเนื้อเปื่อยมาขายนั้น ให้แบ่งออกมาในปริมาณที่พอขายแล้วใส่ในกระทะทองเหลือง แล้วตุ๋นไปเรื่อยๆ ส่วนที่เหลือให้เก็บไว้ก่อน เพื่อกันไม่ให้เนื้อเปื่อยจนเกินไป จะทำให้ยุ่ยไม่สวย และไม่น่ารักประทาน
- น้ำซุปที่ใช้เติมในก๋วยเตี๋ยวเป็นน้ำที่ได้จากการตุ๋นเนื้อ

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น

1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมถั่วงอกแล้วผักบุ้ง
2. ลวกของสด (เนื้อสด ตับ หัวใจ ผ้าขี้ริ้ว และลูกชิ้น)
3. น้ำเนื้อตุ๋นและเครื่องในตุ๋นหั่นให้สวยงามลงในชาม แล้วเติน้ำซุปเนื้อตุ๋น โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด