ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : เย็นตาโฟ

เย็นตาโฟ



ส่วนผสม ของเย็นตาโฟ

- เส้นก๋วยเตี๋ยว 80 - 100 กรัม
- ผักบุ้งไทย 40 - 50 กรัม
- ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มพริกดอง 1 ช้อนชา
- น้ำซุป 250 - 300 มิลลิลิตร
- ลูกชิ้น (หลายๆชนิดรวมกัน) 5 - 6 ลูก
- เลือดหมู 1 ชิ้น
- ปลาหมึกกรอบ 2 ชิ้น
- เห็ดหูหนูขาว 1 ช่อ
- เต้าหู้ทอด 2 - 3 ชิ้น
- เกี๊ยวทอด 1 ชิ้น
- กระเทียมเจียว 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ เย็นตาโฟ

1.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักบุ้งไทยลวกในน้ำเดือดจัด จากนั้นใส่ชามพักไว้
2.นำลูกชิ้น เลือดหมู ปลาหมึกกรอบ และเห็ดหูหนูขาวลวกในน้ำร้อนจนสุก และใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นจึงตักน้ำซุปใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยวเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องปรุง
3.ตักซอสเย็นตาโฟน้ำส้มพริกดองและกระเทียมเจียวใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว จากนั้นจึงตักน้ำซุปใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว
4.วางเกี๋ยวทอดและเต้าหู้ทอดลงในชามก๋วยเตี๋ยว เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องปรุง

ส่วนผสม ซอสเย็นตาโฟ

- เต้าหู้ยี้แดง 100 กรัม
- น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขื่อเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าสีแดง(ไม่เอาเม็ด) 100 กรัม
- น้ำส้มสายชู 50 มิลลิลิตร
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อยโต๊ะ
- น้ำตาลทราบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/2 ช้อชา
- น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร

วิธีทำ ซอสเย็นตาโฟ

1.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นผมไม้จากนั้นเปิดเครื่องปั่นและปั่นส่วนผสมทั้งหมด ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จนมีลักษณะเป็นซอสข้นๆ
2.นำซอสเย็นตาโฟที่ได้จากข้อ 1 ไปตั้งไฟให้เดือด


ส่วนผสมน้ำส้มพริกดองของเย็นตาโฟ

พริกขี้หนูสีแดง 50 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 150 มิลลิลิตร

วิธีทำน้ำส้มพริกดองของเย็นตาโฟ

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้และปั่นจนพริกละเอียดตามต้องการ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด