ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : กระเพาะปลา

กระเพาะปลา


ส่วนผสม ในการทำกระเพราะปลา มีดังนี้

- กระเพาะปลาแผ่นใหญ่ 100 กรัม
- น่องไก่เล็ก (โคนปีกบน) 500 กรัม
- เห็ดหอม 5 ดอก
- หน่อไม้ไผ่ตงต้มแล้ว 200 กรัม
- เลือดเป็ด 1 ก้อน
- ผักชี 1 ต้น
- ไข่นกกระทา 20 ลูก
- โคลงไก่ 1 โครง
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง



วิธีทำ กระเพาะปลา

1.กระเพาะปลาล้างสะอาด และต้มจนหมดคราบมันและนุ่ม ยกลง หั่นเป้นชิ้นพอคำ
2.แช่เห็ดหอมให้นิ่มหั่นเป็นชิ้นๆ
3.หั่นหน่อไม้เป็นหยาบๆ หรือจักเป็นดอก
4.หั่นเลือดเป็ดเป็นชิ้นโตพอคำ ลวกในน้ำเดือดใหุ้สุก
5.ต้มไข่นกกระทาให้สุก ปอกเปลือก
6.ล้างผักชี และเด็ดเป็นใบๆ
7.นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด ใส่โครงไก่และน่องไก่ พอเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนๆ ใส่รากผักชีและกระเทียมเคี่ยวจนน่องไก่นุ่ม ตักน่องไก่ขึ้น นำน้ำซุปไปกรองให้น้ำใส นำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่กระเพาะปลา หน่อไม้และเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ พระป่นและน้ำตาลทราบ เคี่ยวจนกระเพาะปลานุ่ม ชิมรส พอรสดีแล้ว ใส่แป้งเท้ายายม่อม ละลายน้ำเปล่าพอข้น และเดือดทั่วดี ใส่เลือดเป็ด ยกลง ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ ใส่น่องไก่และไข่ต้ม โรยผักชีให้สวยงาม รับประทานกับ จิ๊กโฉ่หรือพริกน้ำส้ม


ส่วนผสมน้ำจิ้ม กระเพาะปลา

- พริกชี้ฟ้าสีแดงหรือสีเหลืองหั่นตามขวาง 5 เม็ด
- กระเทียมแกะเป็นกลีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา


วิธีทำ น้ำจิ้ม กระเพาะปลา

โขลกกระเทียมกับพระชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นคนให้เข้ากัน

หมายเหตุ : ถ้าไม่ใช้แป้งข้าวโพด ให้ใช้แป้งข้าวโพด แป้งมันเทศ แทนก็ได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด