กระเพาะปลา
ส่วนผสม ในการทำกระเพราะปลา มีดังนี้
- กระเพาะปลาแผ่นใหญ่ 100 กรัม
- น่องไก่เล็ก (โคนปีกบน) 500 กรัม
- เห็ดหอม 5 ดอก
- หน่อไม้ไผ่ตงต้มแล้ว 200 กรัม
- เลือดเป็ด 1 ก้อน
- ผักชี 1 ต้น
- ไข่นกกระทา 20 ลูก
- โคลงไก่ 1 โครง
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งเท้ายายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
วิธีทำ กระเพาะปลา
1.กระเพาะปลาล้างสะอาด และต้มจนหมดคราบมันและนุ่ม ยกลง หั่นเป้นชิ้นพอคำ
2.แช่เห็ดหอมให้นิ่มหั่นเป็นชิ้นๆ
3.หั่นหน่อไม้เป็นหยาบๆ หรือจักเป็นดอก
4.หั่นเลือดเป็ดเป็นชิ้นโตพอคำ ลวกในน้ำเดือดใหุ้สุก
5.ต้มไข่นกกระทาให้สุก ปอกเปลือก
6.ล้างผักชี และเด็ดเป็นใบๆ
7.นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด ใส่โครงไก่และน่องไก่ พอเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนๆ ใส่รากผักชีและกระเทียมเคี่ยวจนน่องไก่นุ่ม ตักน่องไก่ขึ้น นำน้ำซุปไปกรองให้น้ำใส นำไปตั้งไฟอีกครั้งใส่กระเพาะปลา หน่อไม้และเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ พระป่นและน้ำตาลทราบ เคี่ยวจนกระเพาะปลานุ่ม ชิมรส พอรสดีแล้ว ใส่แป้งเท้ายายม่อม ละลายน้ำเปล่าพอข้น และเดือดทั่วดี ใส่เลือดเป็ด ยกลง ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ ใส่น่องไก่และไข่ต้ม โรยผักชีให้สวยงาม รับประทานกับ จิ๊กโฉ่หรือพริกน้ำส้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม กระเพาะปลา
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหรือสีเหลืองหั่นตามขวาง 5 เม็ด
- กระเทียมแกะเป็นกลีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำ น้ำจิ้ม กระเพาะปลา
โขลกกระเทียมกับพระชี้ฟ้าให้ละเอียด ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นคนให้เข้ากัน
หมายเหตุ : ถ้าไม่ใช้แป้งข้าวโพด ให้ใช้แป้งข้าวโพด แป้งมันเทศ แทนก็ได้