ส่วนผสมกล้วยแขกสูตรโบราณ
- แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
- แป้งสาลี 20 กรัม
- น้ำตาลปิ๊บ 60 กรัม
- เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
- มะพร้าวขูด 70 กรัม
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง
- กลอยอบแห้งบดหยาบ 20 กรัม
- กล้วยน้ำว้า 10 ผล
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำกล้วยแขกสูตรโบราณ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี นำตาลปิ๊บ และ เกลือป่นเข้าด้วยกัน
2. มะพร้าวขูด นวดขยำจนน้ำกะทิออก ใส่น้ำปูนใส ผสมให้เข้ากัน ถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำเปล่าได้อีกเล็กน้อย ใส่กลอยบดหยาบ ผสมให้เข้ากัน
3.ปอกเปลือกกล้วยฝานตามยาว 3-4 ชิ้นต่อลูก
4. นำกล้วยชุบแป้งให้ทั่วชิ้น แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง เมื่อเหลืองกรอบให้ตักขึ้น พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
หมายเหตุ : สามารถเปลี่ยนจากล้วยน้ำว้า เป็นมันเทศ เผือก หรือผลไม้อื่นๆได้ตามใจชอบ