กะหรี่ปั๊บใส้ไก่
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก ของ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ถ้วยตวง
- น้ำปูนไส 1/2 ถ้วยตวง
- เนยขาว 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 3/4 ถ้วยตวง
1. ร่อนแป้งสาลีแล้วพักไว้
2. ละลายน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในน้ำเย็น แล้วเทลงในแป้งสาลีอเนกประสงค์ เติมน้ำปูนใสและเนยขาว เล้าให้เข้ากัน นวดพอเนียน (อย่าให้แฉะมาก) พักแป้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ตัดแป้งเป็นก้อนก้อนละ 45 กรัม นำไปหุ้มแป้งชั้นใน
ส่วนผสมแป้งชั้นใน ของ กระหรี่ปั๊บไส้ไก่
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
- เนยขาว 100 กรัม
วิธีทำแป้งชั้นใน ของ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่
ร่อนแป้งสาลีแล้วทำเป็นบ่อตรงกลาง ใส่เนยขาวนวดให้เข้ากันเป้นก้อน แบ่งเป็นก้อนก้อนละ 15 กรัม สำหรับทำแป้งชั้นใน
ส่วนผสมไส้ไก่ของกะหรี่ปั๊บไส้ไก่
- เนื้อไก่สับหยาบ 300 กรัม
- หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหรียมเล็ก 200 กรัม
- มันฝรั่งหันชิ้นสี่เหรียมเล็ก 500 กรัม
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น (สำหรับผัดไส้) 1 1/2 ช้อนชา
- เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
วิธีทำไส้ไก่ ของ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่
วิธีทำไส้ไก่ ของ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย นำมันฝรั่งที่หั่นแล้วต้มพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้คลายความร้อน
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย นำหอมใหญ่ลงผัดพอสุกนิ้ม ใส่เนื้อไ่และมันฝรั่ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส พริกไทยป่น ผงกระหรี่ น้ำตาลทรายและเกลือป่น ผัดให้เข้ากันและแห้ง ชิมรสตามชอบ พักให้เย็น ใช้เป็นไส้กระหรี่ปั๊บ
ขั้นตอนการทำกะหรี่ปั๊บไส้ไก่
1. แบ่งแป้งชั้นในและชั้นนอกให้ได้จำนวนก้อนเท่ากัน (แป้งชั้นนอกต้องก้อนใหญ่กว่าแป้งชั้นใน)
2. นำแป้งชั้นนอกหุ่มแป้งชั้นใน
3. คลึงแป้งครั้งที่ 1 แล้วม้วนแป้ง
4. คลึงแป้งครั้งที่ 2 แล้สม้วนแป้ง
5. ตัดแป้งเป็น 2 หรือ 3 ท่อน
6. คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบางพอประมาณ
7. นำไส้ที่ผัดแล้วมาใส่ในแป้งที่คลึงเป็นแผ่น
8. นำแป้งห่อไส้ให้มิด แล้วจับขลิบเป็นแบบวงรี
9. ถัาไม่ขลิบแบบรูปรีจะขลิบแบบกลมก็ได้ โดยนำแผ่นแป้งที่คลึงแล้วมาประกบทับแป้งที่ใส่ไส้แล้ว จึงขลิบให้เป็นแบบกลม