ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : กรอบเค็ม หวานๆ กรอบๆ เค็มๆ กินได้ทั้งครอบครัว




ส่วนผสมของกรอบเค็ม

- แป้งสาลี 800 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 160 กรัม
- ผงฟู 2 กรัม
- ไข่แดง 8 ฟอง
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด


ส่วนผสมน้ำเคลือบกรอบเค็ม

- น้ำตาลปิ๊บ 560 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนขา
- น้ำมันพืช 3/4 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 4 ช้อนชา

วิธีทำกรอบเค็ม

1. ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า และผงฟูเข้าด้วยกัน
2. ผสมไข่แดง หัวกะทิ และน้ำปูนใสให้เข้ากัน เทใส่ในส่วนผสมแป้ง
3. นวดจนแป้งเนียนเนื้อนุ่ม
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม นำไปกดบนพิมพ์ครองแครงให้เป็นลาย ทำเช่นนี้จนหมด
5. นำแป้งลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟป่นกลางจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นซับด้วยกระดาษซับมัน
6.โขลกรากผักชี กระเทียม และ พริกไทยป่น ให้ละเอียด
7. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ผัดรากผักชี กระเทียมและพริกไทยป่นให้หอม ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำเปล่าและเกลือป่น เคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากัน และมีลักษณะข้นเหนียว
8. ใส่กรอบเค็มที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นและ บรรจุใส่ภาชนะ


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด