ส่วนผสมของกรอบเค็ม
- แป้งสาลี 800 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 160 กรัม
- ผงฟู 2 กรัม
- ไข่แดง 8 ฟอง
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำเคลือบกรอบเค็ม
- น้ำตาลปิ๊บ 560 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนขา
- น้ำมันพืช 3/4 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 4 ช้อนชา
วิธีทำกรอบเค็ม
1. ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า และผงฟูเข้าด้วยกัน
2. ผสมไข่แดง หัวกะทิ และน้ำปูนใสให้เข้ากัน เทใส่ในส่วนผสมแป้ง
3. นวดจนแป้งเนียนเนื้อนุ่ม
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม นำไปกดบนพิมพ์ครองแครงให้เป็นลาย ทำเช่นนี้จนหมด
5. นำแป้งลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟป่นกลางจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นซับด้วยกระดาษซับมัน
6.โขลกรากผักชี กระเทียม และ พริกไทยป่น ให้ละเอียด
7. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ผัดรากผักชี กระเทียมและพริกไทยป่นให้หอม ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำเปล่าและเกลือป่น เคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากัน และมีลักษณะข้นเหนียว
8. ใส่กรอบเค็มที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นและ บรรจุใส่ภาชนะ