ต้มข่าน่องไก่กะทิสด
เครื่องปรุงต้มข่าน่องไก่กะทิสด
น่องไก่ 6 น่อง
ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
วิธีทำต้มข่าน่องไก่กะทิสด
1. ล้างน่องไก่ ถอนขน ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วย เก็บหัวกะทิไว้ครึ่งถ้วย ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น่องไก่ เคี่ยวไฟอ่อน พอไก่สุก นุ่มราดหัวกะทิ คนเบาๆ พอเดือดยกลง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้ ตักใส่ชาม โรยผักชี เสิร์ฟ
เครื่องปรุงต้มข่าน่องไก่กะทิสด
น่องไก่ 6 น่อง
ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
วิธีทำต้มข่าน่องไก่กะทิสด
1. ล้างน่องไก่ ถอนขน ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วย เก็บหัวกะทิไว้ครึ่งถ้วย ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น่องไก่ เคี่ยวไฟอ่อน พอไก่สุก นุ่มราดหัวกะทิ คนเบาๆ พอเดือดยกลง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้ ตักใส่ชาม โรยผักชี เสิร์ฟ