สะเดา-น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง
เครื่องปรุงสะเดา-น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง
ปลาดุกอุยขนาด 200 กรัม 1-2 ตัว
น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียกข้น 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
พริกแห้งหั่นบางทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
สะเดาอ่อนลวก 5-10 กรัม
วิธีทำสะเดา-น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง
1. ล้างปลาให้หมดเมือก ผ่าท้อง ควักไส้ออก บั้งปลาทั้ง 2 ด้วาน ปิ้งไฟกลางจนสุกเหลืองหอม
2. ผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเหนียว
3. ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย ใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่างและสะเดาลวก
เครื่องปรุงสะเดา-น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง
ปลาดุกอุยขนาด 200 กรัม 1-2 ตัว
น้ำตาลปี๊บ 2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียกข้น 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
พริกแห้งหั่นบางทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
สะเดาอ่อนลวก 5-10 กรัม
วิธีทำสะเดา-น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง
1. ล้างปลาให้หมดเมือก ผ่าท้อง ควักไส้ออก บั้งปลาทั้ง 2 ด้วาน ปิ้งไฟกลางจนสุกเหลืองหอม
2. ผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเหนียว
3. ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย ใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่างและสะเดาลวก