ขนมจีนน้ำยา
เครื่องปรุงน้ำยาของขนมจีนน้ำยา
- หอมหั่นหยาบ 7 หัว
- กระเทียมไทย 2 หัว
- ข่า 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ต้น
- กระชายหั่นละเอียด 1 ถ้วยพูน
- พริกแห้งเม็ดใหญ่เกะเม็ดออก 3-5 เม็ดใหญ่
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาเค็ม (ปลาอินทรี) ปิ้งหนา 1 นิ้ว หรือเนื้อสุก 1 ชิ้น
- น้ำ 2 ถ้วย
เตรียมเครื่องทุกอย่างใส่น้ำตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนนุ่มยกลง บดละเอียด (ก่อนบดรอให้เย็นก่อน)
เครื่องปรุงอื่นๆของขนมจีนน้ำยา
- มะพร้าว 500 กรัม (ใช้กะทิกล่อง 3 กล่อง แย่งใส่ถ้วย 1/2 ถ้วย ที่เหลือเติมน้ำ 4-5 ถ้วย)
- ปลา (ปลาช่อน) เนื้อๆ 1 ตัวเล็ก (ต้มแล้วจะได้เนื้อปลา 1/2 ถ้วย)
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้มแข็ง 6 ฟอง
- ขนมจีน (ม้วนเป็นก้อนกลม) 1 กิโลกรัม
- มะระผ่าครึ่งลูกหั่นบางๆ ต้นน้ำเดือด 1 ลูก
- ถั่วผักยาวต้มหั่นสั้นๆ 200 กรัม
- ผักบุ้งต้นหั่น 200 กรัม
- ถั่วงอลวก 200 กรัม
- ใบแมงลักเด็ดเป็นใบๆ 2 ถ้วย
- พริกแดง 1 เม็ด
- พริกป่นสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำขนมจีนน้ำยา
1. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 6 ถ้วย คั้นให้ได้ 8 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1/2 ถ้วย สำหรับครั้งสุดท้าย
2. ล้างปลาเอาไส้และหัวออก ต้นในน้ำเดือด 1 ถ้วย ต้มจนสุก เก็บน้ำต้มปลากรองไว้ แกะเนื้อปลาโขลกพอเป็นปุยใส่ลงในน้ำต้มปลา ใส่เนื้อปลาเค็มปิ้งและน้ำกะทิตั้งไฟให้เดือดใส่น้ำปลาเคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นคนอย่าให้ติดก้นหม้อ พอข้นหอมและสีน้ำยสออกสีแดงลอยหน้า ให้ใส่หัวกะทิปล่อยให้เดือดอีกครั้งยกลง
3.จัดขนมจีน และผักวางข้างๆและไข่ ตักน้ำยาใส่ถ้วย เสิร์ฟกับพริกป่นสำหรับคนชอบเผ็ด