ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรอาหาร : ขนมจีนน้ำยา

ขนมจีนน้ำยา


เครื่องปรุงน้ำยาของขนมจีนน้ำยา

- หอมหั่นหยาบ 7 หัว 
- กระเทียมไทย 2 หัว
- ข่า 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ 1 ต้น
- กระชายหั่นละเอียด 1 ถ้วยพูน
- พริกแห้งเม็ดใหญ่เกะเม็ดออก 3-5 เม็ดใหญ่
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาเค็ม (ปลาอินทรี) ปิ้งหนา 1 นิ้ว หรือเนื้อสุก 1 ชิ้น
- น้ำ 2 ถ้วย

เตรียมเครื่องทุกอย่างใส่น้ำตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนนุ่มยกลง บดละเอียด (ก่อนบดรอให้เย็นก่อน)

เครื่องปรุงอื่นๆของขนมจีนน้ำยา

- มะพร้าว 500 กรัม (ใช้กะทิกล่อง 3 กล่อง แย่งใส่ถ้วย 1/2 ถ้วย ที่เหลือเติมน้ำ 4-5 ถ้วย)
- ปลา (ปลาช่อน) เนื้อๆ 1 ตัวเล็ก (ต้มแล้วจะได้เนื้อปลา 1/2 ถ้วย) 
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้มแข็ง 6 ฟอง
- ขนมจีน (ม้วนเป็นก้อนกลม) 1 กิโลกรัม
- มะระผ่าครึ่งลูกหั่นบางๆ ต้นน้ำเดือด 1 ลูก
- ถั่วผักยาวต้มหั่นสั้นๆ 200 กรัม
- ผักบุ้งต้นหั่น 200 กรัม
- ถั่วงอลวก 200 กรัม
- ใบแมงลักเด็ดเป็นใบๆ 2 ถ้วย
- พริกแดง 1 เม็ด
- พริกป่นสำหรับเสิร์ฟ 



วิธีทำขนมจีนน้ำยา

1. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 6 ถ้วย คั้นให้ได้ 8 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1/2 ถ้วย สำหรับครั้งสุดท้าย
2. ล้างปลาเอาไส้และหัวออก ต้นในน้ำเดือด 1 ถ้วย ต้มจนสุก เก็บน้ำต้มปลากรองไว้ แกะเนื้อปลาโขลกพอเป็นปุยใส่ลงในน้ำต้มปลา ใส่เนื้อปลาเค็มปิ้งและน้ำกะทิตั้งไฟให้เดือดใส่น้ำปลาเคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นคนอย่าให้ติดก้นหม้อ พอข้นหอมและสีน้ำยสออกสีแดงลอยหน้า ให้ใส่หัวกะทิปล่อยให้เดือดอีกครั้งยกลง
3.จัดขนมจีน และผักวางข้างๆและไข่ ตักน้ำยาใส่ถ้วย เสิร์ฟกับพริกป่นสำหรับคนชอบเผ็ด





โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรอาหาร : วิธีทอดไข่ดาวแบบไม่สุก

หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การรับประทานไข่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนชอบไข่ดาวแบบกรอบๆแห้งๆ หรือบางคนก็ชอบแบบ ไข่แดงน้ำเยิ้มๆ ซึ่งมันจะมีกลิ่นคาวของไข่ติดมาด้วย บางคนอาจชอบแต่บางคนอาจจะไม่ชอบ มาดูวิธีการทอดไข่ให้ไม่สุกกัน ขั้นตอนที่ทอดไข่แบบไม่สุก 1.ตั้งกระทะไฟแรง 2.ใส่น้ำมันพอประมาณที่จะท่วมไข่ได้ 3.ตอกไข่ใส่ลงไปโดนเร็ว (ขั้นตอนนี้น้ำมันอาจจะดีดใส่ได้ควรระวัง) 4.ใช้ตะหลิวกวักน้ำมันราด 2 - 3 ที 5.ดูว่าไข่ขาวสุกพอทานได้เหมือนไหร่ให้ดับเตาพร้อมช้อนไข่ไปพักไว้ข้างกระทะเพื่อระสะเด็ดน้ำมัน 6.เมื่อสะเด็ดน้ำมันก็นำไปรับประทานได้ทันที เห็นไหมครับว่ามันไม่ยากอย่างที่คิดเลย แต่ที่สำคัญควรระวังน้ำมันจะกระเด็นใส่ด้วยนะครับ

สูตรอาหาร : แกงปลาสวาย

ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำแกงปลาสวาย 1.ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้พอน้ำมันเดือด 2.ใส่เครื่องแกงลงไปผัดในหม้อจนออกกลิ่นหอม 3.ใส่ปลาสวายที่เราเตรียมไว้ลงไปพัดพอสุก 4.เมื่อเื้นื้อปลาเริ่มสุกให้ใส่หัวกระทิลงไปพอท่วมเนื้อปลาสวาย 5.รอจนน้ำกะทิเดือดให้ใส่หน่อไม้ลงไป รอจนหน่อไม้เริ่มสุก 6.ใส่หางกะทิลงตามไป ตั้งไฟไว้พอกะทิเริ่มแตกมัน ปิดเตา แล้วโรยใบโหระพาโรยหน้า 7.รอจนใบโหรพาเหี่ยวจึงพร้อมยกเสิร์ฟ

สูตรอาหาร : วิธีดับกลิ่นไหม้

เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแค่นำถ้วยใส่น้ำเย็นพอประมาณไปตั้งในหน้าที่ไหม้ของคุณ กลิ่นอาหารก็จะดีขึ้นและหายเหม็นไหม้ในที่สุด