สูตรอาหาร : แกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว

แกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว



เครื่องปรุงแกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว
เนื้อวัว 300 กรัม ปลาร้าปลากระลี่ 1/4 ถ้วย
ใบและดอกขี้เหล็กอ่อนๆ 6-7 ถ้วย
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายขูดเปลือกหั่นละเอียด 1 ถ้วย
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ปลากรอบป่น 1/2 ถ้วย

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด ใส่ปลากรอบ โขลกให้เข้ากัน

วิธีทำแกงขี้เหล็กกับเนื้อวัว

1.ต้มปลาร้าโดยใส่น้ำ 3/4 ถ้วย เคี่ยวให้เหลือ 1/2 ถ้วย กรองเอาก้างออก
2.ต้มขี้เหล็ก เทน้ำทิ้ง 2 ครั้ง จะได้เนื้อประมาณ 2 ถ้วย บีบน้ำออกแล้วหั่นหยาบ
3.ล้างเนื้อวัวให้สะอาด แร่เป็นชิ้นหนา 2 นิ้วหรือย่างชิ้นพอสุกๆดิบๆ หั่นบางๆตามขวาง
4.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วยครึ่ง คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วยครึ่ง ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วยครึ่ง
5.นำกระทะตั้งไฟ ใส่ห
6.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่หัวกะทิที่เหลือ พอเดือดทั่วยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ