ต้มโคล้ง
เครื่องปรุงต้มโคล้ง
ปลาช่อนแห้งน้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
หอมแดง 5-6 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำ 3 ถ้วย
วิธีทำต้มโคล้ง
1. ล้างปลา ปิ้งไฟพอหอม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ใส่น้ำลงในหม้อ อเดือดทุบหอมแดงใส่ ใส่ปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนเนื้อปลานุ่ม ช้อนฟองออก ใส่ใบมะขาม ชิมดูถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำมะขามเปียก ใส่เกลือให้มีรสเปรี้ยว เค็ม ใส่พริกขี้หนูบุบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ ถ้าใส่กุ้งต้องล้างกุ้ง แกะเปลือก ผ่าหลัง ต้มในน้ำเดอดแต่ไม่ต้องเคี่ยว ปรุงรสเช่นเดียวกับต้มโคล้งปลา
สูตรอาหารเด่นวันนี้
-
เย็นตาโฟ ส่วนผสม ของเย็นตาโฟ - เส้นก๋วยเตี๋ยว 80 - 100 กรัม - ผักบุ้งไทย 40 - 50 กรัม - ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำส้มพ...
-
เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแ...
-
กระเพาะปลา ส่วนผสม ในการทำกระเพราะปลา มีดังนี้ - กระเพาะปลาแผ่นใหญ่ 100 กรัม - น่องไก่เล็ก (โคนปีกบน) 500 กรัม - เห็...
-
หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การร...
-
ส่วนผสมของขนมหัวผักกาด - แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วยตวง - แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วยตวง - น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง - หัวไช้เท้าหรือหัวผั...
เทคนิคการทำอาหาร
(84)
สมุนไพรกับสุขภาพ
(3)
สูตรก๊วยเตี๋ยว
(7)
สูตรแกง
(8)
สูตรแกงส้ม
(4)
สูตรแกงอั่ว
(1)
สูตรขนมจีน
(5)
สูตรของหวาน
(7)
สูตรข้าว
(12)
สูตรข้าวผัด
(4)
สูตรโจ๊ก
(1)
สูตรซุป
(1)
สูตรต้ม
(9)
สูตรต้มยำ
(4)
สูตรตุ๋น
(3)
สูตรทอด
(12)
สูตรทอดมัน
(2)
สูตรทำขนม
(25)
สูตรน้ำพริก
(11)
สูตรน้ำสลัด
(1)
สูตรนึ่ง
(1)
สูตรปิ้งย่าง
(6)
สูตรผัด
(14)
สูตรยำ
(6)
สูตรราดหน้า
(2)
สูตรสเต็ก
(1)
สูตรสปาเก็ตตี้
(1)
สูตรสมุนไพร
(3)
สูตรสลัด
(1)
สูตรสุกี้
(1)
สูตรหลน
(2)
สูตรแหนม
(1)
สูตรอ่อม
(1)
สูตรอาหาร
(155)
สูตรอาหารเกาหลี
(1)
สูตรอาหารญี่ปุ่น
(1)