สูตรอาหาร : ต้มจับฉ่าย

ต้มจับฉ่าย



เครื่องปรุงต้มจับฉ่าย

หมูสามชั้นหั่นชิ้นใหญ่ 200 กรัม
เป็ดสดสับชิ้นใหญ่ 1 ซีก
หัวผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว
คะน้าหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 5-10 หัว
เต้าหู้เหลืองชนิดแข็งหั่น 8 ชิ้น 2 แผ่น
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มตัดท่อนสั้น 3 ถ้วย
กระเทียมสับ น้ำตาลปี๊บ อย่างละ 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยว 5-6 ช้อนโต๊ะ น้ำ 7-8 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มจับฉ่าย

1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่หมู เป็ดปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เปิดฝา หมั่นช้อนฟองทิ้งให้น้ำใส พอสุกใส่ผักทุกชนิด เต้าหู้ วุ้นเส้น
2. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม เจียวให้เหลือง ใส่เต้าเจี้ยวลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อผัก ชิมรสตามชอบ เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนผักเปื่อยนุ่ม ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ