ต้มจับฉ่าย
เครื่องปรุงต้มจับฉ่าย
หมูสามชั้นหั่นชิ้นใหญ่ 200 กรัม
เป็ดสดสับชิ้นใหญ่ 1 ซีก
หัวผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว
คะน้าหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 1 หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ถ้วย
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม 5-10 หัว
เต้าหู้เหลืองชนิดแข็งหั่น 8 ชิ้น 2 แผ่น
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มตัดท่อนสั้น 3 ถ้วย
กระเทียมสับ น้ำตาลปี๊บ อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
เต้าเจี้ยว 5-6 ช้อนโต๊ะ น้ำ 7-8 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มจับฉ่าย
1. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่หมู เป็ดปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เปิดฝา หมั่นช้อนฟองทิ้งให้น้ำใส พอสุกใส่ผักทุกชนิด เต้าหู้ วุ้นเส้น
2. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียม เจียวให้เหลือง ใส่เต้าเจี้ยวลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อผัก ชิมรสตามชอบ เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนผักเปื่อยนุ่ม ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ
สูตรอาหารเด่นวันนี้
-
เย็นตาโฟ ส่วนผสม ของเย็นตาโฟ - เส้นก๋วยเตี๋ยว 80 - 100 กรัม - ผักบุ้งไทย 40 - 50 กรัม - ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำส้มพ...
-
โจ๊กหมู ส่วนผสม โจ๊กหมู -ข้าวสวย 2 ถ้วย - หมูสับ 250 กรัม - น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ - ซอสปรุงรส 1 ช...
-
กระเพาะปลา ส่วนผสม ในการทำกระเพราะปลา มีดังนี้ - กระเพาะปลาแผ่นใหญ่ 100 กรัม - น่องไก่เล็ก (โคนปีกบน) 500 กรัม - เห็...
-
หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การร...
-
ส่วนผสมของขนมหัวผักกาด - แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วยตวง - แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วยตวง - น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง - หัวไช้เท้าหรือหัวผั...
เทคนิคการทำอาหาร
(84)
สมุนไพรกับสุขภาพ
(3)
สูตรก๊วยเตี๋ยว
(7)
สูตรแกง
(8)
สูตรแกงส้ม
(4)
สูตรแกงอั่ว
(1)
สูตรขนมจีน
(5)
สูตรของหวาน
(7)
สูตรข้าว
(12)
สูตรข้าวผัด
(4)
สูตรโจ๊ก
(1)
สูตรซุป
(1)
สูตรต้ม
(9)
สูตรต้มยำ
(4)
สูตรตุ๋น
(3)
สูตรทอด
(12)
สูตรทอดมัน
(2)
สูตรทำขนม
(25)
สูตรน้ำพริก
(11)
สูตรน้ำสลัด
(1)
สูตรนึ่ง
(1)
สูตรปิ้งย่าง
(6)
สูตรผัด
(14)
สูตรยำ
(6)
สูตรราดหน้า
(2)
สูตรสเต็ก
(1)
สูตรสปาเก็ตตี้
(1)
สูตรสมุนไพร
(3)
สูตรสลัด
(1)
สูตรสุกี้
(1)
สูตรหลน
(2)
สูตรแหนม
(1)
สูตรอ่อม
(1)
สูตรอาหาร
(155)
สูตรอาหารเกาหลี
(1)
สูตรอาหารญี่ปุ่น
(1)