อ่อมปลาดุก
เครื่องปรุงอ่อมปลาดุก
ปลาดุกอุยน้ำหนัก 300 กรัม 1 ตัว
น้ำปลาร้า 1/2 ถ้วย
ผักชีลาว 3 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
แมงลักเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
ใบชะพลู 10 ใบ
ข้างสารข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
หอมแดงซอย 4 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอ่อมปลาดุก
1.ล้างปลาดุกให้หมดเมือก ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น
2.ใส่น้ำลงในหม้อ 2 ถ้วย ตั้งไให้เดือด ใส่ปลาลงต้ม เดิมน้ำปลาร้า
3.โขลกหอมแดง พริกขี้หนู และข้าวเหนียวให้ละเอียด ตักใส่หม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา ต้มจนสุก
4.ตะไคร้ มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ต้นหอม ผักชีลาว ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ
สูตรอาหารเด่นวันนี้
-
เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแ...
-
ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำ...
-
ในบทความส่วนนี้เราจะพูดถึงอะไรเนียนๆกับบ้างละกัน ท่านคงเคยเห็น ไข่ดาวที่น่าทานมากๆ ตามร้านอาหารหลายๆที่มาแล้ว ว่า ทำไมไข่ดาวของเค้าถึงไ...
-
แกงอั่วมะเขือ เครื่องปรุงแกงอั่วมะเขือ มะเขือเปราะมะเขือม่วงรวมกัน 500 กรัม มะพร้าวขูด 300 กรัม น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ ...
-
ข้าวเหนียวหมูฝอย ส่วนผสมของหมูฝอย ของข้าวเหนียวหมูฝอย - สะโพกหมู 1 1/2 กิโลกรัม - ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 6 ช้อนโ...
เทคนิคการทำอาหาร
(84)
สมุนไพรกับสุขภาพ
(3)
สูตรก๊วยเตี๋ยว
(7)
สูตรแกง
(8)
สูตรแกงส้ม
(4)
สูตรแกงอั่ว
(1)
สูตรขนมจีน
(5)
สูตรของหวาน
(7)
สูตรข้าว
(12)
สูตรข้าวผัด
(4)
สูตรโจ๊ก
(1)
สูตรซุป
(1)
สูตรต้ม
(9)
สูตรต้มยำ
(4)
สูตรตุ๋น
(3)
สูตรทอด
(12)
สูตรทอดมัน
(2)
สูตรทำขนม
(25)
สูตรน้ำพริก
(11)
สูตรน้ำสลัด
(1)
สูตรนึ่ง
(1)
สูตรปิ้งย่าง
(6)
สูตรผัด
(14)
สูตรยำ
(6)
สูตรราดหน้า
(2)
สูตรสเต็ก
(1)
สูตรสปาเก็ตตี้
(1)
สูตรสมุนไพร
(3)
สูตรสลัด
(1)
สูตรสุกี้
(1)
สูตรหลน
(2)
สูตรแหนม
(1)
สูตรอ่อม
(1)
สูตรอาหาร
(155)
สูตรอาหารเกาหลี
(1)
สูตรอาหารญี่ปุ่น
(1)