สูตรอาหาร : ซุปเห็ด

ซุปเห็ด



เครื่องปรุงซุปเห็ด

เห็ดนางฟ้า 10 ดอก
ปลาดุกอุย 200 กรัม 1 ตัว
หอมแดง 5 หัว กีะเทียม 10 กลีบ
พริกสด 10 เม็ด งาคั่ว 1 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 2 ถ้วย น้ำปลา 1 ช้อนชา

วิธีทำซุปเห็ด

1. ขูดเมือกปลาให้หมด ผ่าท้อง ควักไส้ออกล้างให้สะอาด
2. ต้มเห็ดนางฟ้าจนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ สับหยาบๆพักไว้
3. ใส่น้ำปลาร้าลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาดุกลงต้มจนสุก แกะเอาแต่เนื้อปลา
4.  เผาหอมแดง กระเทียม พริกสด แล้วโขลกรวมกันกับเห็ดต้ม เนื้อปลาดุก เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา โรยงาคั่ว ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว