แสร้งว่ากุ้งหรือไตปลาเทียม
เครื่องปรุงแสร้งว่ากุ้งหรือไตปลาเทียม
กุ้งสดเผาพอสุกหั่นบาง 1 ถ้วย
ปลาฟู 1 ตัว
หอมแดงซอยตามยาว 10 หัว
ตะไคร้อ่อนหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่ยฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยตามยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผีกชีเด็ดใบ 2 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงปลาฟู
ปลาดุกหรือปลาสำลีย่างนึ่งให้สุก 1 ตัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ใช้ส้อมแกะเนื้อปลา ยีให้กระจาย ทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง ทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำแสร้งว่ากุ้งหรือไตปลาเทียม
1. ผสมน้ำมะขามเีปียก น้ำปลา น้ำตาล ตั้งไฟพอเดือดยกลง ทิ้งให้เย็นใส่น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ
2. ใส่กุ้งเผา หอมแดง ตระไคร้ ขิง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง และผักชี คลุกให้เข้ากัน ตักใส้ถ้วย รับประทานกับผักสดและปลาฟู
สูตรอาหารเด่นวันนี้
-
เย็นตาโฟ ส่วนผสม ของเย็นตาโฟ - เส้นก๋วยเตี๋ยว 80 - 100 กรัม - ผักบุ้งไทย 40 - 50 กรัม - ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำส้มพ...
-
กระเพาะปลา ส่วนผสม ในการทำกระเพราะปลา มีดังนี้ - กระเพาะปลาแผ่นใหญ่ 100 กรัม - น่องไก่เล็ก (โคนปีกบน) 500 กรัม - เห็...
-
หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การร...
-
เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแ...
-
โจ๊กหมู ส่วนผสม โจ๊กหมู -ข้าวสวย 2 ถ้วย - หมูสับ 250 กรัม - น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ - ซอสปรุงรส 1 ช...
เทคนิคการทำอาหาร
(84)
สมุนไพรกับสุขภาพ
(3)
สูตรก๊วยเตี๋ยว
(7)
สูตรแกง
(8)
สูตรแกงส้ม
(4)
สูตรแกงอั่ว
(1)
สูตรขนมจีน
(5)
สูตรของหวาน
(7)
สูตรข้าว
(12)
สูตรข้าวผัด
(4)
สูตรโจ๊ก
(1)
สูตรซุป
(1)
สูตรต้ม
(9)
สูตรต้มยำ
(4)
สูตรตุ๋น
(3)
สูตรทอด
(12)
สูตรทอดมัน
(2)
สูตรทำขนม
(25)
สูตรน้ำพริก
(11)
สูตรน้ำสลัด
(1)
สูตรนึ่ง
(1)
สูตรปิ้งย่าง
(6)
สูตรผัด
(14)
สูตรยำ
(6)
สูตรราดหน้า
(2)
สูตรสเต็ก
(1)
สูตรสปาเก็ตตี้
(1)
สูตรสมุนไพร
(3)
สูตรสลัด
(1)
สูตรสุกี้
(1)
สูตรหลน
(2)
สูตรแหนม
(1)
สูตรอ่อม
(1)
สูตรอาหาร
(155)
สูตรอาหารเกาหลี
(1)
สูตรอาหารญี่ปุ่น
(1)