ขนมจีนน้ำเงี้ยว
เครื่องปรุงขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีน 2 กิโลกรัม เนื้อหมูสับละเอียด 500 กรัม
เนื้อวัวสับละเอียด 500 กรัม
ซี่โครงหมูสับชิ้นเล็ก 500 กรัม
เลือดหมูหั่นชิ้นพอคำ 5 ก้อน
มะเขือเทศลูกเล็ก 500 กรัม
เต้าเจียวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว 5 หัว
ต้นหอมผักชีหั่นละเอียด 1/4 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
มะนาวผ่าเสี้ยวเล็ก 5 ผล น้ำ 15 ถ้วย
ผักกาดดองหั่นฝอยผัดน้ำมัน 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
เครื่องแกงของขนมจีนน้ำเงี้ยว
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ขมิ่นสดยาว 1 cm 3 ชิ้น กะปิ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 7 หัว กระเทียม 3 หัว
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
1.แช่ซี่โครงหมูลงในหม้อใส่น้ำ
2.ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อวัว เนื้อหมู ผัดให้ทั่ว ตักใส่ในหม้อซี่โครงหมู ใส่เลือดหมู เต้าเจี้ยวดำ ตั้งไฟอ่อนพอให้น้ำเดือด เคี่ยวให้น้ำแกงหอม กระดูกหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ ชิมรส
3.เรียงขนมจีนลงในจาน 4-5 จับ ตักน้ำเงี้ยว (ส่วนผสมข้อ 2) ราดให้ทั่ว โรยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว วาง ถั่วงอก ผัดกาดดอง มะนาว พริกขี้หนูข้างๆจานเสิร์ฟ
สูตรอาหารเด่นวันนี้
-
เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแ...
-
หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การร...
-
ต้มจืดฟักหมูสับ ส่วนผสมของต้มจืดฟักหมูสับ - หมูสับ - ผงปรุงรสหมู - ต้นหอม - ผักชี - กระเทียม - ฟัก - เกลือ ...
-
ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำ...
-
ส่วนผสมข้าวมันของข้าวมันไก่ทอด - ข้าวสาร 1 กิโลกรัม - ข้าวเหนียว 100 กรัม - น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง - กระเทียมสับ 2-3 ช้อนโต...
เทคนิคการทำอาหาร
(84)
สมุนไพรกับสุขภาพ
(3)
สูตรก๊วยเตี๋ยว
(7)
สูตรแกง
(8)
สูตรแกงส้ม
(4)
สูตรแกงอั่ว
(1)
สูตรขนมจีน
(5)
สูตรของหวาน
(7)
สูตรข้าว
(12)
สูตรข้าวผัด
(4)
สูตรโจ๊ก
(1)
สูตรซุป
(1)
สูตรต้ม
(9)
สูตรต้มยำ
(4)
สูตรตุ๋น
(3)
สูตรทอด
(12)
สูตรทอดมัน
(2)
สูตรทำขนม
(25)
สูตรน้ำพริก
(11)
สูตรน้ำสลัด
(1)
สูตรนึ่ง
(1)
สูตรปิ้งย่าง
(6)
สูตรผัด
(14)
สูตรยำ
(6)
สูตรราดหน้า
(2)
สูตรสเต็ก
(1)
สูตรสปาเก็ตตี้
(1)
สูตรสมุนไพร
(3)
สูตรสลัด
(1)
สูตรสุกี้
(1)
สูตรหลน
(2)
สูตรแหนม
(1)
สูตรอ่อม
(1)
สูตรอาหาร
(155)
สูตรอาหารเกาหลี
(1)
สูตรอาหารญี่ปุ่น
(1)