สูตรอาหาร : ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

เครื่องปรุงขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีน 2 กิโลกรัม เนื้อหมูสับละเอียด 500 กรัม
เนื้อวัวสับละเอียด 500 กรัม
ซี่โครงหมูสับชิ้นเล็ก 500 กรัม
เลือดหมูหั่นชิ้นพอคำ 5 ก้อน
มะเขือเทศลูกเล็ก 500 กรัม
เต้าเจียวดำโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว 5 หัว
ต้นหอมผักชีหั่นละเอียด 1/4 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
มะนาวผ่าเสี้ยวเล็ก 5 ผล น้ำ 15 ถ้วย
ผักกาดดองหั่นฝอยผัดน้ำมัน 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ

เครื่องแกงของขนมจีนน้ำเงี้ยว

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ขมิ่นสดยาว 1 cm 3 ชิ้น กะปิ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 7 หัว กระเทียม 3 หัว

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

1.แช่ซี่โครงหมูลงในหม้อใส่น้ำ
2.ผัดน้ำพริกแกงที่โขลกกับน้ำมันให้หอม ใส่เนื้อวัว เนื้อหมู ผัดให้ทั่ว ตักใส่ในหม้อซี่โครงหมู ใส่เลือดหมู เต้าเจี้ยวดำ ตั้งไฟอ่อนพอให้น้ำเดือด เคี่ยวให้น้ำแกงหอม กระดูกหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ ชิมรส
3.เรียงขนมจีนลงในจาน 4-5 จับ ตักน้ำเงี้ยว (ส่วนผสมข้อ 2) ราดให้ทั่ว โรยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว วาง ถั่วงอก ผัดกาดดอง มะนาว พริกขี้หนูข้างๆจานเสิร์ฟ