สูตรอาหาร : แกงฉู่ฉี่ปลาทู

แกงฉู่ฉี่ปลาทู



เครื่องปรุงแกงฉู่ฉี่ปลาทู

ปลาทูสด 1/2 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 400 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
ผักชีเด็ดใบ 1-2 ต้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงฉู่ฉี่

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ผิดมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงฉู่ฉี่ปลาทู

1.ล้างปลา ตัดหัว ควักไส้ออก ยั้งเฉียงๆ ทั้งสองด้าน
2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด หมั่นคน อย่าให้กะทิเป็นก้อน
3.ช้อนกะทิใส่กระทะประมาณ 1 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ผัดจนหอม เติมกะทิที่เหลือ ตักใส่หม้อ ตั้งไฟ พอเดือดใส่ปลาทู
4.ปรุงรสด้วยน้ปลา น้ำตาล ชิมรสเค็ม หวาน
5.ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด ผักชี เสิร์ฟ