สูตรอาหาร : แกงส้มผักบุ้งพริกสดกับปลา

แกงส้มผักบุ้งพริกสดกับปลา



เครื่องปรุงแกงส้มผักบุ้งพริกสดกับปลา

ปลาช่อนน้ำหนัก 500 กรัม
ผักบุ้ง 1 กิโลกรัม
มะเขือเทศสีดาผ่าซีก 10 ลูก
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงแกงส้มผักบุ้งพริกสดกับปลา

พริกชี้ฟ้าสด 3 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
โขลกเครื่อแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

วิธีทำแกงส้มผักบุ้งพริกสดกับปลา

1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว
2. เลือกผักบุ้งใช้ก้านอ่อน ล้างน้ำ หั่นท่อนสั้น
3. ใส่น้ำลงในหม้อ 2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ละลายน้ำพริกแกงที่โขลกใส่ ใส่ผักบุ้ง ต้มจนเปื่อยนุ่ม
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ใส่มะเขือเทศ พอเดือดใส่ปลา ปิดฝา พอปลาสุกยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ