ไก่ตุ๋นมะนาวดอง
เครื่องปรุงไก่ตุ๋นมะนาวดอง
เนื้ออกไก่ติดกระดูก 2 ชิ้น
มะนาวดอง 1 ลูก
ฟักเขียว 1/2 ลูกเล็ก
รากผักชีทุบ 5 ราก
รากผักชี กระเทียม พริกไทย
โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวดอง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 8 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำไก่ตุ๋นมะนาวดอง
1 ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นใหญ่ คลุกกับเกลือ รากผีกชี กระเทียม พริกไทยที่โขลก ซอสปรุงรส หนักไว้ 10 นาที
2 นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ไก่ที่หมักลงทอดให้เหลืองทอง ตักขึ้น พักไว้
3 ปอกเปือกผักเขียว หั่นครึ่ง คว้านไส้ออก หั่นเป็นชิ้น ล้างให้สะอาด นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงประมาณ 20 นาทีให้สุก
4 ต้มน้ำโดยใช้ไฟกลาง อเดือดใส่เนื้อไก่ เดือดอีกครั้งใส่รากผักชี
5 ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวดอง มะนางดอง ซีอิ๊วขาว เคี่ยว 20 นาทีให้เนื้อไก่พอนุ่ม น้ำซุปใส ใส่ฟักทองที่นึ่งไว้ เดือดอีกครั้งปิดไำฟ ยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ
สูตรอาหารเด่นวันนี้
-
เย็นตาโฟ ส่วนผสม ของเย็นตาโฟ - เส้นก๋วยเตี๋ยว 80 - 100 กรัม - ผักบุ้งไทย 40 - 50 กรัม - ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำส้มพ...
-
โจ๊กหมู ส่วนผสม โจ๊กหมู -ข้าวสวย 2 ถ้วย - หมูสับ 250 กรัม - น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ - ซอสปรุงรส 1 ช...
-
กระเพาะปลา ส่วนผสม ในการทำกระเพราะปลา มีดังนี้ - กระเพาะปลาแผ่นใหญ่ 100 กรัม - น่องไก่เล็ก (โคนปีกบน) 500 กรัม - เห็...
-
หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การร...
-
ส่วนผสมของขนมหัวผักกาด - แป้งข้าวเจ้า 2 1/4 ถ้วยตวง - แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วยตวง - น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง - หัวไช้เท้าหรือหัวผั...
เทคนิคการทำอาหาร
(84)
สมุนไพรกับสุขภาพ
(3)
สูตรก๊วยเตี๋ยว
(7)
สูตรแกง
(8)
สูตรแกงส้ม
(4)
สูตรแกงอั่ว
(1)
สูตรขนมจีน
(5)
สูตรของหวาน
(7)
สูตรข้าว
(12)
สูตรข้าวผัด
(4)
สูตรโจ๊ก
(1)
สูตรซุป
(1)
สูตรต้ม
(9)
สูตรต้มยำ
(4)
สูตรตุ๋น
(3)
สูตรทอด
(12)
สูตรทอดมัน
(2)
สูตรทำขนม
(25)
สูตรน้ำพริก
(11)
สูตรน้ำสลัด
(1)
สูตรนึ่ง
(1)
สูตรปิ้งย่าง
(6)
สูตรผัด
(14)
สูตรยำ
(6)
สูตรราดหน้า
(2)
สูตรสเต็ก
(1)
สูตรสปาเก็ตตี้
(1)
สูตรสมุนไพร
(3)
สูตรสลัด
(1)
สูตรสุกี้
(1)
สูตรหลน
(2)
สูตรแหนม
(1)
สูตรอ่อม
(1)
สูตรอาหาร
(155)
สูตรอาหารเกาหลี
(1)
สูตรอาหารญี่ปุ่น
(1)