แกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
เครื่องปรุงแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
ปลาหมึกกล้วยขนาดกลาง 1 กิโลกรัม
เนื้อหมูบน 500 กรัม
มะพร้าวขูด 750 กรัม
มะเขือเปราะอ่อนๆ 250 กรัม
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
ใบมะกรูด 2 3 ใบ
พริกชี้ฟ้า เขียว แดง 8 เม็ด
กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกงแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
พริกขี้หนูสด 7-8 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 9 เม็ด
หอมแดงซอย 6 หัว กระเทียม 12 กลีบ
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่ว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
วิธีทำแกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้
1. คั้นมะพร้าวส่น้ำน้อยๆ แยกหัวกะทิไว้ครึ่งถ้วย คั้น่อให้ได้กะทิ 2 ถ้วย
2. ล้างปลาหมึกเอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก
3. เหมาหมูบดกับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ นำมายัดใส่เป็นเส้นปลาหมึกพอเต็มตัว นึ่งให้สุก
4. นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่กะทิ 1 ถ้วยผัดให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่ปลาหมึกยัดไส้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมกะทิที่เหลือ พอเดือดใส่มะขามเปราะ พรึกชี้ฟ้า ใบมะกรูด กระชาย เดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพา ราดหัวกะทิ ยกลง
5. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ กินแกล้มกับไข่เจียวร้อนๆ
สูตรอาหารเด่นวันนี้
-
เย็นตาโฟ ส่วนผสม ของเย็นตาโฟ - เส้นก๋วยเตี๋ยว 80 - 100 กรัม - ผักบุ้งไทย 40 - 50 กรัม - ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำส้มพ...
-
กระเพาะปลา ส่วนผสม ในการทำกระเพราะปลา มีดังนี้ - กระเพาะปลาแผ่นใหญ่ 100 กรัม - น่องไก่เล็ก (โคนปีกบน) 500 กรัม - เห็...
-
หลายๆคนคงเคยเห็นว่า บางครั้งที่เราสั้งอาหารที่มีไข่ดาวติดมาด้วยนั้น บางทีไข่ดาวก็จะสุกจนแห้ง หรือนไม่ก็ ไม่ค่อยจะสุก หรือไม่ก็สไตล์การร...
-
เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแ...
-
โจ๊กหมู ส่วนผสม โจ๊กหมู -ข้าวสวย 2 ถ้วย - หมูสับ 250 กรัม - น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ - ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ - ซอสปรุงรส 1 ช...
เทคนิคการทำอาหาร
(84)
สมุนไพรกับสุขภาพ
(3)
สูตรก๊วยเตี๋ยว
(7)
สูตรแกง
(8)
สูตรแกงส้ม
(4)
สูตรแกงอั่ว
(1)
สูตรขนมจีน
(5)
สูตรของหวาน
(7)
สูตรข้าว
(12)
สูตรข้าวผัด
(4)
สูตรโจ๊ก
(1)
สูตรซุป
(1)
สูตรต้ม
(9)
สูตรต้มยำ
(4)
สูตรตุ๋น
(3)
สูตรทอด
(12)
สูตรทอดมัน
(2)
สูตรทำขนม
(25)
สูตรน้ำพริก
(11)
สูตรน้ำสลัด
(1)
สูตรนึ่ง
(1)
สูตรปิ้งย่าง
(6)
สูตรผัด
(14)
สูตรยำ
(6)
สูตรราดหน้า
(2)
สูตรสเต็ก
(1)
สูตรสปาเก็ตตี้
(1)
สูตรสมุนไพร
(3)
สูตรสลัด
(1)
สูตรสุกี้
(1)
สูตรหลน
(2)
สูตรแหนม
(1)
สูตรอ่อม
(1)
สูตรอาหาร
(155)
สูตรอาหารเกาหลี
(1)
สูตรอาหารญี่ปุ่น
(1)