สูตรอาหาร : แกงส้มดอกแค

แกงส้มดอกแค



เครื่องปรุงแกงส้มดอกแค

ดอกแค 300 กรัม
ปลาช่อน 300 กรัม 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม น้ำปลา อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
น้ำมะขาม 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำซุป 3-4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

เครื่องแกงของแกงส้มดอกแค

พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 9 เม็ด
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาต้ม 50 กรัม
กระเทียมหั่น เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

วิธีทำแกงส้มดอกแค

1.แกะไส้สีเหลืองของดอกแคออก ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆักไว้
3.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ปลาทอด พอเหลือง ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมรส ใส่ดอกแค เนื้อปลา ใส่น้ำมะนาว เดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ