ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง
เครื่องปรุงต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง
ปลาทูนึ่งตัวขนาดกลาง 5 ตัว
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
สายบัวปอกแล้วหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 10 สาย
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะดัน 10 ผล
วิธีทำต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง
1.ล้างปลาทู ตัดหัว ควักไส้ออก
2.โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิให้ละเอียด
3.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วยครึ่ง คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วยครึ่ง ช้อนหัวกะทิไว้ครึ่งถ้วย
4.ใส่กะทิลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงละลาย ตั้งไฟ หมั่นคน อย่าให้กะทิเป็นลูก ใส่มะดัน พอเปื่อยตักเม็ดมะดันออก พอกะทิเดือดใส่ปลาทู
5.ใส่สายบัว เกลือ น้ำตาล หัวกะทิ คนเบาๆ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อย อเดือดยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ ถ้าไม่ชอบปลาทูใช้เนื้อไก่หั่นชิ้นแทนได้
สูตรอาหารเด่นวันนี้
-
เย็นตาโฟ ส่วนผสม ของเย็นตาโฟ - เส้นก๋วยเตี๋ยว 80 - 100 กรัม - ผักบุ้งไทย 40 - 50 กรัม - ซอสเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำส้มพ...
-
เวลาคุณทำแกงจืด คุณมักใส่หนังหมูลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ ให้กับแกงจืด หลายครั้งที่คุณหยิบหนังหมูออกมาจากตู้เย็นหนังหมูมักมีกลิ่นเหม็นสาบไม่น...
-
เวลาคุณทำอาหารอยู่ในครัว คุณอาจหลงลืมปล่อยให้อาหารตั้งไฟจนเหม็นไหม้ทั่วบ้าน คุณตไม่ต้องตกใจเพราะกลิ่นเหม็นไหม้นั้นสามารถขจัดออกได้ เพียงแ...
-
ไก่ทอดหาดใหญ่ ส่วนผสมของไก่ทอดหาดใหญ่ - ไก่ 1 กิโลกรัม - กระเทียมไทยกรีบเล็ก 40 กลีบ - พริกไทยเม็ด 30-40 เม็ด - ลูกผัก...
-
ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำ...
เทคนิคการทำอาหาร
(84)
สมุนไพรกับสุขภาพ
(3)
สูตรก๊วยเตี๋ยว
(7)
สูตรแกง
(8)
สูตรแกงส้ม
(4)
สูตรแกงอั่ว
(1)
สูตรขนมจีน
(5)
สูตรของหวาน
(7)
สูตรข้าว
(12)
สูตรข้าวผัด
(4)
สูตรโจ๊ก
(1)
สูตรซุป
(1)
สูตรต้ม
(9)
สูตรต้มยำ
(4)
สูตรตุ๋น
(3)
สูตรทอด
(12)
สูตรทอดมัน
(2)
สูตรทำขนม
(25)
สูตรน้ำพริก
(11)
สูตรน้ำสลัด
(1)
สูตรนึ่ง
(1)
สูตรปิ้งย่าง
(6)
สูตรผัด
(14)
สูตรยำ
(6)
สูตรราดหน้า
(2)
สูตรสเต็ก
(1)
สูตรสปาเก็ตตี้
(1)
สูตรสมุนไพร
(3)
สูตรสลัด
(1)
สูตรสุกี้
(1)
สูตรหลน
(2)
สูตรแหนม
(1)
สูตรอ่อม
(1)
สูตรอาหาร
(155)
สูตรอาหารเกาหลี
(1)
สูตรอาหารญี่ปุ่น
(1)