สูตรอาหาร : ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง

ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง



เครื่องปรุงต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง

ปลาทูนึ่งตัวขนาดกลาง 5 ตัว
มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
สายบัวปอกแล้วหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 10 สาย
หอมแดงซอย 5 หัว
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
มะดัน 10 ผล

วิธีทำต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง

1.ล้างปลาทู ตัดหัว ควักไส้ออก
2.โขลกพริกไทย หอมแดง กะปิให้ละเอียด
3.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วยครึ่ง คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วยครึ่ง ช้อนหัวกะทิไว้ครึ่งถ้วย
4.ใส่กะทิลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงละลาย ตั้งไฟ หมั่นคน อย่าให้กะทิเป็นลูก ใส่มะดัน พอเปื่อยตักเม็ดมะดันออก พอกะทิเดือดใส่ปลาทู
5.ใส่สายบัว เกลือ น้ำตาล หัวกะทิ คนเบาๆ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานเล็กน้อย อเดือดยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ

หมายเหตุ ถ้าไม่ชอบปลาทูใช้เนื้อไก่หั่นชิ้นแทนได้