กะปิคั่ว
เครื่องปรุงกะปิคั่ว
ปลาย่างแห้งปิ้งแกะเนื้อและบดละเอียด 1/2 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายขูดผิวหั่นตามขวาง 1/4 ถ้วย
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นบาง 3 แว่น
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 3 เม็ด
หอมแดงซอย กระเทียม อย่างละ 5 หัว
หัวกะทิ 3 ถ้วยหางกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ซอย 3 เม็ด
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ขมิ่นขาว กะหล่ำปลี
วิธีทำกะปิคั่ว
1 โขลกกะปิ กระชาย รากผีกชี ตะไคร้ ข่า พริกแห้ง หอมแดง กระเทียมให้ละเอียด ใส่ปลาย่งโขลกให้เข้ากัน
2 ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ส่วนผสมข้อ 1 ลงผัดให้หอม เคี่ยวจนแตกมัน เติมหางกะทิเคี่ยวให้ข้น
3 ใส่น้ำตาล ชิมรส ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ พอสุกยกลง ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า รับประทานกับผักสด แกล้มด้วยปลาดุกฟูหรือปลาช่อนทอดก็ได้
สูตรอาหารเด่นวันนี้
-
ส่วนผสมของแกงปลาสวาย - ปลาสวาย - เครื่องแกง - ใบโหระพา - น้ำกะทิทั้งหัวและหาง - หน่อไม่ - น้ำตาล - น้ำปลา วิธีทำ...
-
เวลาคุณทำแกงจืด คุณมักใส่หนังหมูลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ ให้กับแกงจืด หลายครั้งที่คุณหยิบหนังหมูออกมาจากตู้เย็นหนังหมูมักมีกลิ่นเหม็นสาบไม่น...
-
การหมักเนื้อให้อร่อยอาจทำได้หลายวิธี ซึ่งก็แล้วแต่สูตรของแต่ละคน สำหรับสูตรนี้อยากจะแนะนำให้ลองใช้กัน เพราะเป็นวิธีที่สะดวกและประหยัด ...
-
ข้าวเหนียวหมูฝอย ส่วนผสมของหมูฝอย ของข้าวเหนียวหมูฝอย - สะโพกหมู 1 1/2 กิโลกรัม - ซีอิ๊วขาว 6 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 6 ช้อนโ...
-
ส่วนผสมของสุกี้น้ำ - เนื้อหมูหมัก 50 กรัม (เนื้อหมู 300 กรัม พริกไทยป่น เกลือป่น และซีอิ๊วขาว อย่างละ 1 ช้อนชา น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ไข...
เทคนิคการทำอาหาร
(84)
สมุนไพรกับสุขภาพ
(3)
สูตรก๊วยเตี๋ยว
(7)
สูตรแกง
(8)
สูตรแกงส้ม
(4)
สูตรแกงอั่ว
(1)
สูตรขนมจีน
(5)
สูตรของหวาน
(7)
สูตรข้าว
(12)
สูตรข้าวผัด
(4)
สูตรโจ๊ก
(1)
สูตรซุป
(1)
สูตรต้ม
(9)
สูตรต้มยำ
(4)
สูตรตุ๋น
(3)
สูตรทอด
(12)
สูตรทอดมัน
(2)
สูตรทำขนม
(25)
สูตรน้ำพริก
(11)
สูตรน้ำสลัด
(1)
สูตรนึ่ง
(1)
สูตรปิ้งย่าง
(6)
สูตรผัด
(14)
สูตรยำ
(6)
สูตรราดหน้า
(2)
สูตรสเต็ก
(1)
สูตรสปาเก็ตตี้
(1)
สูตรสมุนไพร
(3)
สูตรสลัด
(1)
สูตรสุกี้
(1)
สูตรหลน
(2)
สูตรแหนม
(1)
สูตรอ่อม
(1)
สูตรอาหาร
(155)
สูตรอาหารเกาหลี
(1)
สูตรอาหารญี่ปุ่น
(1)