สูตรอาหาร : มันกุ้งปรุง

มันกุ้งปรุง

เครื่องปรุงมันกุ้งปรุง

มันกุ้ง 1/2 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้สด 400 กรัม
รากผักชี 9 ราก
กระเทียม 2 หัว
พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อน
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว

เกร็ด : มันกุ้งเป็นส่วนที่อยู่ตรงหัวกุ้งและได้จากกุ้งก้ามกรา้ม เพราะมีมันมากและเป็นกุ้งน้ำจืด ส่วนหัวกุ้งทะเลจะมีอันตราย เพราะกุ้งมักขับถ่ายของเสียที่หัว

วิธีทำมันกุ้งปรุง

1 ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก แบ่งออกมาครึ่งนึง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆพักไว้
2 โขลกลากผักชี กระเทียม ผริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
3 นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาล และเนื้อกุ้งที่หั่นไว้ลงผัดจนสุกหอม มีมันลอยหน้า ตักใส่ชามไว้
4 ใส่กุ้งสดที่เหลอลงในกระทะ คนให้ทั่ว ใส่น้ำปลาเล็กน้อย พอสุกตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดพร้อมมันกุ้งที่ผัดไว้ เป็นเครื่องจิ้มหรือคลุกข้าวก็ได้