สูตรอาหาร : ทอดมันกุ้ง

ทอดมันกุ้ง


ส่วนผสมของทอดมันกุ้ง

- เนื้อกุ้งบดละเอียด 2-3 ขีด
- มันหมูบดละเอียด 1/2 ขีด
- แห้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 4 หัว
- เกลือและพริกไทยเล็กน้อย
- ไข่ขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปัง



วิธีทำทอดมันกุ้ง

1.นำกุ้งและมันหมูบดละเอียดมาผสมเข้าด้วยกัน ตามด้วยแห้วและเครื่องปรุงรสทั้งหมด นวดให้เหนียว แล้วนำไปแช่เย็นไว้ 20 นาที (หากส่วนผสมเหลวเกินไป ให้เทเกล็ดขนมปังป่นลงไป ผสมด้วยช่วยให้ส่วนผสมทั้งหมดแข็งตัวขึ้นและสามารถปั่นเป็นก้อนได้)

2.ตั้งกระทะ รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ให้นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุก กับเกล็ดขนมปังป่นแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองดี ทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจากนั้นนำเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย