สูตรอาหาร : แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง


เครื่องปรุงแกงเผ็ดเป็ดย่าง

- เนื้อเป็ดย่างหั่นบางๆประมาณ 1/2 เซนติเมตร 1 ตัวเล็ก
- มะพร้าวขูด 500 กรัม
- มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศสีดาลูกเล็กๆเท่าๆกัน 5 ลูก
- สัปปะรด ทำเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ 10 ชิ้น
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
- น้ำสับปะรด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงของแกงเผ็ดเป็ดย่าง

- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกแช่น้ำ 5-7 เม็ดใหญ่
- ข่าซอยคั่ว 2 แว่น
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่ว 2 ช้อนชา
- เปราะคั่ว 1 ช้อนชา
- ลูกจันทร์คั่ว 1 ช้อนชา
- หอมแดง 3 หัว ( 3 ช้อนโต๊ะ )
- กระเทียมไทย 7 กลีบ ( 3 ช้อนโต๊ะ ) 
- รากผักชี 1 ช้อนชาพูน
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- เกลือป่นเล็กน้อย
-กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
*โขลกเครื่องแกงด้วยส่วมผสมทั้งหมดให้ละเอียด


วิธีทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง

1.คั้นน้ำมะพร้าวให้ได้กะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย
2.เคี่ยวเป็ดกับหางกะทิ 3 ถ้วยพอเป็ดนุ่ม
3.ใส่น้ำมันในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะผัดน้ำพริกแกงให้หอม ค่อยๆใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วย ผัดให้แตกมัน ใส่ลงไปในหม้อเป็ด ใส่น้ำสับปะรด ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดให้ใส่มะเขือพวง พอมะเขือสุก ใส่สับปะรด มะเขือเทศแล้วจึงใส่หัวกะทิที่เหลือ หลังจากนั้นใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปโรยหน้า คนพอทั่วแล้วยกเสิร์ฟ

* วิธีตกแร่งหน้าแกงเผ็ดเป็ดย่างให้น่าทานคือ แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าเขียวแดง หั่นแฉลบ 2-3 ชิ้น