สูตรอาหาร : โจ๊กหมู

โจ๊กหมู


ส่วนผสมโจ๊กหมู

-ข้าวสวย 2 ถ้วย
- หมูสับ 250 กรัม
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ซุปไก่ก้อน 1/2 ก้อน
- ผักชี 2 ต้น
- ต้นหอม 1 ต้น
- ขิง 1/2 แง่ง
- ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง



วิธีทำโจ๊กหมู

1.นำหมูสับมาผสมกับส่วนผสมต่างๆ คือ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายและพริกป่น คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากับหมูสับ แล้วพักไว้

2.ตัดรากต้นหอมและผักชี ปอกเปลือกขิง นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วซอบต้นหอม ผักชีให้ละเอียด ส่วนขิงนำมาซอยเป็นเส้นๆ พักไว้

3.เปิดเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ประมาณ 2 ถ้วย พอน้ำเดือด ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป นำข้าวสวยใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำลงไป 1 ถ้วยแล้วปั่นให้สะอาด แล้วนำไปใส่ในหม้อ

4.คนให้เข้ากัน ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนๆ แล้วเคี่ยวต่อไปประมาณ 15 นาที หมั่นคนเป็นระยะจนข้าวนิ่ม แล้วยกลง

5.เปิดเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วยลงไปในหม้ออีกใบ พอน้ำเดือดให้นำหมูสับที่ปรุงรสไว้ใส่ลงไป รอจนหมูสุกเติมซีอิ๊วขาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ

6.นำข้าวที่ต้มไว้ใส่ลงไปในน้ำซุป คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ ก็ปิดเตาและยกลง ปอกเปลือกไข่เยี่ยวม้าแล้วหั่นให้ได้ 6 ส่วน

7.ตักโจ๊กหมูใส่ถ้วย วางไข่เยี่ยวม้าลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีซอย ขิงซอย และพริกไทยป่นตามชอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟตอนร้อนๆ